4 loại súp yến – thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình

09/09/2023 Lượt xem: 2774

Tổ yến sào được biết đến là thức ăn dinh dưỡng, “thực phẩm vàng” cho sức khỏe của mọi người. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ yến sào như chưng với đường phèn để giữ nguyên hương vị tanh đặc trưng của yến, cũng có người lại thích kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau để bớt ngán và ngon miệng hơn. Khi chế biến tổ yến cần đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng ban đầu và hương vị ngon đậm đà. Yến Ngọc Tâm sẽ giới thiệu đến các bạn 4 món súp yến vô cùng bổ dưỡng.

Khoa học đã chứng minh, trong thành phần của tổ yến có chứa hơn 18 loại acid amin, các chất dinh dưỡng như protein và nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Ăn tổ yến thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp nhanh chóng phục hồi các tế bào trong cơ thể, bổ huyết, bổ phổi, cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, yến sào còn chứa các nguyên tố giúp giảm thiểu quá trình lão hóa, tăng tuổi thọ, phòng ngừa bệnh tật, giúp giấc ngủ được sâu hơn, làm da trở nên mịn màng hơn… Bạn có thể chế biến được bao nhiêu món súp yến?

SÚP YẾN THẢ GÀ

Một chút dai dai của thịt gà xé nhỏ, vị giòn đặc trưng của yến sào hòa quyện cùng nước dùng thơm ngọt làm nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn và bổ dưỡng, trở thành món khai vị tuyệt vời.

Món ăn súp yến thả gà trông khá đơn giản nhưng lại cầu kỳ, cần đến bí quyết ninh xương gà để lấy được vị ngọt nhiều nhất. Dù yến và gà khi để nguội dễ bị tanh, bạn hãy dùng gừng để “trị” khuyết điểm này để súp yến vẫn ngon ngay cả khi để lạnh.

Súp yến thả gà là món ăn quen thuộc song lại được nhiều người ưa thích nhưng cũng đồng nghĩa với việc khó nấu. Người dùng sành ăn luôn muốn mùi vị mới hơn, dư vị sâu hơn mà không làm mất đi hương vị thanh tao của yến và đây là lý do khiến một bát súp yến có thể chứa tới 20 hương vị từ các nguyên liệu gốc nhưng không vị nào được lấn át vị yến.

SÚP YẾN SÀO HẦM BỒ CÂU NON

Để nấu món này, bạn hãy cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi, đổ nước sôi vào, đậy nắp và hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó, bạn cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa rồi nêm muối cho vừa ăn. Súp yến sào hầm bồ câu nên được dùng nóng để giữ trọn hương vị thơm ngon của nó.

SÚP NẤM TỔ YẾN

Nguyên liệu nấu súp nấm tổ yến bao gồm:

  • 10gr – 20gr tổ yến tinh chế (bạn có thể điều chỉnh tùy theo số lượng người ăn)
  • 50gr nấm bào ngư.
  • 50gr nấm linh chi.
  • 1 quả trứng gà ta.
  • 1 củ hành tây.
  • Nước dùng gà.
  • Bột bắp, ngò rí, gia vị.

Trước khi nấu súp yến, bạn hãy ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước, sau đó cho tổ yến vào thố chưng cách thủy 30 phút cho chín.

Nấm bào ngư ngâm mềm xé nhỏ để ráo, ngò và hành tây làm sạch băm nhỏ.

Để nấu cháo nấm tổ yến, bạn cần:

  • Xào nấm bào ngư, kim châm, hành tây với gia vị vừa ăn.
  • Nấu sôi nước dùng gà, cho toàn bộ nấm vào nồi và nêm nếm vừa ăn.
  • Hòa tan 1 muỗng bột bắp với 1 ít nước, đổ từ từ vào nồi nước dùng và khuấy đều. Khi nồi súp đã sánh thì đập trứng gà vào và khuấy đều.
  • Cuối cùng, bạn cho yến đã chưng vào nồi súp và đun một lúc rồi tắt bếp. Khi ăn, bạn múc súp ra chén, rắc ngò và tiêu lên là có thể sử dụng ngay.

SÚP YẾN SÀO CÀNG CUA

Nguyên liệu nấu súp yến sào càng cua bao gồm:

  • 10g tổ yến
  • 3 càng cua tươi
  • 50g dăm bông
  • 1 trái bắp Mỹ
  • 10g nấm đông cô

Cách làm súp yến sào càng cua:

  • Bước 1: Làm sạch tổ yến. Luộc càng cua chín để nguội, bóc vỏ, ngâm phần chân xé tơi, phần càng để nguyên.
  • Bước 2:  Dăm bông cắt thành sợi nhỏ. Bắp Mỹ cắt thành 1/2 hạt. Nấm đông cô ngâm nở, mềm, cắt thành 1/3.
  • Bước 3: Chưng cách thủy tổ yến trong 20 phút.
  • Bước 4: Cho 2 chén nước dùng vào nồi đun sôi, cho bắp Mỹ vào đun tiếp 3 phút rồi cho nấm đông cô, dăm bông và thịt cua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Bước 5: Khi hỗn hợp sôi đều pha 2 muỗng bột bắp vào cùng với 1/2 chén nước, đổ vào nồi khuấy đều đến khi súp sánh lại thì tắt bếp.

Khi thưởng thức, bạn hãy múc súp ra tô, xếp 3 càng cua đã bóc vỏ lên mặt rồi cho tổ yến đã hấp chín lên vào, rắc ngò và tiêu lên là có thể sử dụng ngay.

Bài viết khác

Hành Trình của Yến Sào: Từ Quá Khứ Tới Hiện Đại

Yến sào không chỉ là một món ăn mà còn là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Trải qua nhiều thế kỷ, người ta đã xây dựng "vương quốc yến sào" dựa trên nền tảng của sự kiên nhẫn, sức lao động và tâm huyết. Liệu trong thời hiện đại, các giá trị của yến sào có bị thay đổi?

Xem thêm

Những Hiểu Lầm Phổ Biến Về Yến Sào Và Sự Thật Đằng Sau

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được xem là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, thời xưa thường được vua chúa, quý tộc sử dụng. Tuy nhiên, không ít hiểu lầm về yến sào vẫn tồn tại đến ngày nay. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến và sự thật đằng sau chúng.

Xem thêm

Yến Sào có dùng được cho người bệnh gout - Axit uric cao?

Bệnh gout ngày nay rất phổ biến và xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau, cách điều trị cũng rất gian nan tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh. Tuy tổ yến là thực phẩm rất tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe người bệnh, nhưng liệu người bị gút có ăn yến được không?

Xem thêm

Thưc hư câu chuyện "ăn yến sào là một tội ác"

Tổ yến được ví là thực phẩm vàng với sức khoẻ và điều này được mọi người thừa nhận. Song song với đó, việc tiêu thụ tổ yến lại gây ra làn sóng tranh cãi vì nhiều ý kiến cho rằng ăn yến là một “tội ác”. Khai thác tổ yến khiến chim yến mất đi nơi sinh sống, khiến chim yến rơi vào tình cảnh nguy hiểm. Thực hư câu chuyện này là thế nào?

Xem thêm

Mang yến sào về quê dịp lễ 30/4 - Mang yêu thương về nhà, tặng món quà sức khỏe

Gác lại những hối hả của công việc, kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 là dịp để những người con trở về nhà, thể hiện sự quan tâm tới mẹ cha bằng tình cảm chân thành và những món quà thay lời muốn nói.

Xem thêm

Yến sào giúp thanh nhiệt cơ thể trong ngày hè oi bức

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến tinh thần mệt mỏi, uể oải và khó tập trung. Nắng nóng cũng có thể làm suy giảm sức khỏe, dẫn đến stress, đột quy, suy nhược cơ thể, và viêm đường hô hấp. Do đó, việc tình cách đối phó với nắng nóng là rất quan trọng để duy trì sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần trong mùa hè.

Xem thêm
Top