Cách chưng yến cho bé ăn ngon, giàu dinh dưỡng

06/01/2024 Lượt xem: 73

Sử dụng đúng cách chưng yến cho bé và kết hợp với một số nguyên liệu khác sẽ giúp giữ lại hoàn toàn chất dinh dưỡng có trong yến và giúp bé ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên cũng khá nhiều bà mẹ băn khoăn

Theo chuyên gia của viện dinh dưỡng Quốc gia, trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi thì sữa mẹ đã đủ để cung cấp dinh dưỡng cho bé phát triển tốt. Bé từ 6 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để tập ăn dặm vì lúc này hàm lượng Protein trong sữa mẹ đã ít đi và lượng kháng thể tăng hơn so với 6 tháng đầu, do vậy khi bé 7 tháng tuổi nếu có dấu hiệu tăng trường chậm thì có thể sử dụng yến sào để thúc đẩy sự phát triển trí não, xương khớp tốt hơn.

Cách Chưng Yến Cho Bé Ăn Ngon, Giàu Dinh Dưỡng Theo Độ Tuổi

Yến chưng cho bé cung cấp hàm lượng canxi, Protein và Acid Amin cực tốt cho sự phát triển xương và trí não của bé, tuy nhiên cách chưng yến cho bé như thế nào để bé ăn ngon mà giữ trọn chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết, nếu bạn cũng nằm trong số đó thì đừng vội bỏ qua một số cách chưng dưới đây nhé!
 

1. Cách chưng yến cho bé dưới 1 tuổi

Đối với các bé 7-9 tháng tuổi chưa có khả năng nhay kỹ và hệ tiêu hoá chưa hoạt động tốt, mẹ nên ghiền nhỏ yến và thức ăn trước khi chế biết để trẻ tránh bị hóc hay khó tiêu dẫn đến tính trạng nặng bụng.
Đối với bé 10-12 tháng tuổi, không cần nghiền nhỏ nhưng cần cho bé ăn các thực phẩm mềm, cụ thể bạn có thể nấu cháo, bột thêm một số loại rau củ như: carot, bó xôi,… và thêm 1 chút yến vào để tăng chất dinh dưởng và giúp bé ăn ngon miệng hơn.

2. Cách chưng yến cho bé 1 tuổi

Yến chưng cho bé 1 tuổi cần đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết và tuân thủ quy tắc “ăn chín, uống sôi”, vì giai đoạn này trẻ thường có nguy cơ biếng ăn dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chậm tăng cân. Do vậy ngoài bữa ăn chính bạn có thể sử chế biến yến chưng cho bé dùng vào các bữa phụ nhé.
 
Một số cách nấu yến cho bé 1 tuổi là nấu cháo yến, cơm nghiền,… cần cho thêm một số nguyên liệu như: dầu cá, cà rốt, bí đỏ,… để kích thích vị giác cho bé ăn ngon hơn và thích thú khi dùng bữa.
 

3. Cách chưng yến cho bé 2 tuổi – 3 tuổi

Cách chưng yến cho bé 2 tuổi, 3 tuổi có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau bởi tuổi này các bé đã đầy đủ răng và có thể nhay tốt, bạn có thể chưng tổ yến cho bé hoặc nấu yến cho bé cầu kỳ hơn như: súp yến, chè yến, tổ yến thịt cua bí đỏ, cháo yến gà xé, hay yến chưng hạt chia, yến chưng táo đỏ cho bé đơn giản, dễ làm.
Cách chưng yến cho bé 3 tuổi cũng cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt các loại thực phẩm tốt cho trí não như: bông cải xanh, bơ, trái cây, dầu cá, các loại cá chứa nhiều Omega-3,…
 
Cùng tham khảo thêm các hướng dẫn chưng yến cho bé với các công thức đơn giản đến phức tạp ngay sau đây nhé!
 
 

Công Thức Nấu Tổ Yến Cho Bé Ăn Ngon

1. Cách chưng yến với táo đỏ cho bé 3 tuổi

Nguyên liệu làm yến chưng táo đỏ cho bé gồm:
 
1-2g tổ yến tinh chế
2-4 quả táo đỏ
Đường phèn vàng Organic
Vài lát gừng mỏng hoặc 2 lá dứa.
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu xong, bạn tiến hành chế biến yến chưng táo đỏ cho bé theo các bước sau:
 
Bước 1: Ngâm yến với nước sôi để nguội cho nở mềm trong 30-45 phút, sau đó xé tơi sợi yến để khi chưng chín đều hơn, rồi dùng ray lọc bỏ nước ngâm yến.
Bước 2: Rửa táo đỏ, loại bỏ hạt và nấu táo đỏ cho nở mềm. (nếu dùng lá dứa thì cho vào nấu cùng rồi lấy nước này đem chưng với yến)
Bước 3: Sau khi táo đỏ mềm, cho ra thố chưng, rồi cho yến và vài lát gừng lên trên sau đó chưng cách thuỷ tầm 20 phút với lửa nhỏ.
Bước 4: Sau 20 phút chưng, cho thêm đường phèn vào chưng thêm 5-7 phút cho đường tan hết là dùng được ngay.
Ngoài ra, bạn có thể dùng công thức này làm yến chưng táo đỏ hạt chia cho bé, thì sau khi chưng xong bạn chỉ cần rắc hạt chia vào thố và ủ yến tầm 5 phút là thưởng thức ngay được rồi.
 

2. Cách chưng yến tươi cho bé với đường phèn

Cách chưng yến đường phèn cho bé cực dễ làm và rất thích hợp cho bé từ 7 tháng tuổi đến 1 tuổi dùng, cách chế biến này giúp mẹ bỉm tiết kiệm thời gian hơn. Làm tổ yến chưng đường phèn cho bé cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
 
1-2g Tổ yến sào (Nên dùng yến tinh chế để tiết kiệm thời gian)
Đường phèn vàng nguyên chất
Nước sôi để nguội
1 vài lát gừng hoặc lá dứa để khử vị tanh của yến.
Các bước chưng tổ yến tươi đường phèn cho bé như sau:
 
Bước 1: Ngâm yến với nước sôi để nguội cho nở mềm trong 30-45 phút, tiếp tục xé tơi sợi yến, rồi dùng ray lọc bỏ nước ngâm yến.
Bước 2: Cho yến vào thố chưng đổ nước ngập yến cho thêm gừng hoặc lá dứa vào, rồi chưng cách thuỷ tầm 20 phút với lửa nhỏ. (Bật lửa lớn cho nước trong nồi sôi tầm 85 độ, rồi hạ lửa nhỏ chưng nhé).
Bước 3: Sau 20 phút chưng, cho thêm đường phèn vào chưng thêm 5-7 phút cho đường tan hết là hoàn tất.
 
LƯU Ý: Vì yến rất dễ mất chất dinh dưỡng khi ở nhiệt độ cao quá lâu nên khi nấu yến sào cho bé bạn hạn chế nấu yến trực tiếp với lửa mà chỉ nên chưng cách thuỷ hoặc nấu xong rồi mới cho yến đã chưng sẵn vào.
 
 
 
Vậy là Yến Sào Ngọc Tâm đã hướng dẫn bạn cách chưng tổ yến cho em bé đơn giản tại nhà cực giàu dưỡng chất xong rồi, nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách nấu yến chưng cho bé bạn có thể để lại bình luận bên dưới để chúng mình tiện hỗ trợ nhé! 

 

Tags:

Bài viết khác

Tổ yến thô là gì? cách lựa chọn và làm sạch tổ yến

Tổ yến thô là yến sào nguyên thủy và có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại yến vì chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào. Trên thị trường, yến thô có giá thành thấp hơn so với các loại yến khác. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn cần phải sơ chế để loại bỏ lông, tạp chất, bụi bẩn. Mặc dù mất nhiều thời gian nhưng loại yến này vẫn được nhiều người lựa chọn.

Xem thêm

Yến Sào Nha Trang - Món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng biển Khánh Hoà

Bên cạnh những bãi cát trắng mịn, thành phố biển Nha Trang xinh đẹp còn nổi tiếng với một thức quà trời ban là Yến Sào Nha Trang.

Xem thêm

Bệnh tiểu đường có được ăn tổ yến không? Lưu ý khi chế biến tổ yến cho người bệnh tiểu đường

Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng để bồi bổ, nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường phải duy trì một chế độ ăn uống nghiêm ngặt để đảm bảo mức đường huyết an toàn. Vì vậy, nhiều người băn khoăn việc dùng tổ yến cho người bị tiểu đường có an toàn không?. Và khi chế biến cần có những lưu ý đặc biệt. Chúng ta sẽ cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé.

Xem thêm

Yến Sào Ngọc Tâm - Món quà tết ý nghĩa dành cho ông bà

Chế độ dinh dưỡng cho người lớn tuổi có rất nhiều khác biệt so với trẻ em và người trưởng thành. Khi về già, quá trình trao đổi chất trong cơ thể dần chậm lại, cơ quan nội tạng cũng không thể hoạt động linh hoạt như trước… đó chính là lúc người lớn tuổi cần có một chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh để ngăn ngừa các vấn đề sức khoẻ như táo bón, tim mạch, cao huyết áp…

Xem thêm

Yến sào là gì? Top món ăn ngon và bổ dưỡng với yến sào

Tổ yến là một loại thực phẩm được coi là có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đồng thời là một dược liệu cực quý trong y học cổ truyền. Cùng Yến Ngọc Tâm tìm hiểu thêm về các đặc điểm và cách sử dụng yến sào trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

Cách lựa chọn tổ yến thô ngon nhất

Tổ yến thô là sản phẩm tổ yến nguyên chất vẫn chưa được sơ chế và vẫn giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng ban đầu. Chính vì thế đây là loại tổ yến có giá trị cao. Đặc điểm của tổ yến thô là nhiều lông yến vẫn dính ở trên tổ do quá trình chim yến nhả nước bọt làm dính vào tổ. Tổ yến nguyên chất vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp của chúng ta. Các sản phẩm từ tổ yến thô vì vậy cũng rất được ưa chuộng trên thị trường và thường được dùng để đem tặng, biếu chúc sức khỏe cho người thân quen.

Xem thêm
Top