Cách chưng yến nhãn tươi dễ làm, ngon lạ miệng

11/09/2023 Lượt xem: 2428

Yến nhãn tươi là môt món ăn cực kì thơm ngon, bổ dưỡng mà ít người biết đến. Trong bài viết dưới đây,chúng ta sẽ cùng học cách chưng yến nhãn tươi đơn giản và ngon miệng!

HƯỚNG DẪN CÁCH CHẾ BIẾN MÓN YẾN CHƯNG NHÃN TƯƠI

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tổ yến sào: 10 gram yến sào
  • Hạt sen: 100 gram
  • Đường phèn: 150 gram
  • Nhãn tươi: 12 quả
  • Gừng tươi

Cách thực hiện: 
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Yến sào đem ngâm với nước sạch trong khoảng 1-2 tiếng (đối với yến thô) đến khi tơi và nở đều thì vớt ra rồi tiến hành làm sạch lông và loại bỏ các tạp chất. Với yến tinh chế hoặc yến rút lông thì chỉ cần ngâm từ 20-40 rút rồi vớt ra.
  • Hạt sen bóc sạch vỏ, bỏ tim sen rồi đem rửa sạch, với hạt sen khô chỉ cần ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Nhãn tươi tách vỏ, bỏ hạt.

Bước 2: Tiến hành chế biến

  • Cho đường phèn cùng 200ml nước đem đun cho đến khi đường tan hết hoàn toàn. Sau đó cho thêm vài gừng tươi thái sợi nhỏ, nhãn và hạt sen vào nồi chưng cùng đường cho đến khi hỗn hợp chín đều
  • Bỏ tổ yến đã sơ chế vào thố, cho nước vào ngập mặt và chưng trong khoảng từ 15-20 phút thì tắt bếp.

Chỉ với vài bước cơ bản là ta đã học được  cách làm yến chưng nhãn tươi thơm ngon, bổ dưỡng.

CÁCH BẢO BẢO YẾN CHƯNG NHÃN TƯƠI SAU CHẾ BIẾN 

Yến chưng nhãn tươi sau khi được chết biến xong nếu chưa sử dụng ngay cũng cần bảo quản tỉ mỉ để tránh làm mất đi các dưỡng chất có trong tổ yến. Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản yến sào chưng nhãn tươi mà bạn không thể bỏ qua:

  • Sau khi hoàn thành món tổ yến chưng nhãn tươi nhưng chưa dùng đến thì nên đựng trong hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2-5 độ C.
  • Khi yến chưng đã trộn chung cùng nhãn tươi hay các nguyên liệu khác thì thời gian sử dụng tối đa chỉ trong vòng 10 ngày. Sau thời gian đó, món ăn vẫn có thể sử dụng nhưng yến sào sẽ bị mất đi một số dưỡng chất tốt cho cơ thể
  • Nếu muốn bảo quản trong thời gian lâu hơn bạn nên tách riêng từng nguyên liệu và khi cần dùng mới đem trộn chung với nhau.

Ngoài ra, để sử dụng yến sào trong thời gian lâu hơn, bạn có thể bảo quản trên ngăn đông của tủ lạnh. Với cách bảo quản này bạn có thể sử dụng tổ yến được trong khoảng thời gian 3 tháng.

NHỮNG LƯU Ý TRONG CÁCH CHƯNG YẾN NHÃN TƯƠI

Ngoài nằm rõ cách chưng yến nhãn tươi, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Nên chọn mua những nguyên liệu tốt ở những cửa hàng uy tín chất lượng.
  • không ngâm yến sào quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong tổ.
  • Không nên ăn quá nhiều yến sào cùng một lúc, thay vào đó nên chia nhỏ lượng ra và sử dụng thường xuyên hằng ngày để có hiệu quả cao.
  • Nên ăn yến chưng vào buổi sáng lúc bụng đói hoặc buổi tối trước khi ngủ là tốt nhất.

Bài viết khác

Yến Sào có dùng được cho người bệnh gout - Axit uric cao?

Bệnh gout ngày nay rất phổ biến và xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau, cách điều trị cũng rất gian nan tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh. Tuy tổ yến là thực phẩm rất tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe người bệnh, nhưng liệu người bị gút có ăn yến được không?

Xem thêm

Thưc hư câu chuyện "ăn yến sào là một tội ác"

Tổ yến được ví là thực phẩm vàng với sức khoẻ và điều này được mọi người thừa nhận. Song song với đó, việc tiêu thụ tổ yến lại gây ra làn sóng tranh cãi vì nhiều ý kiến cho rằng ăn yến là một “tội ác”. Khai thác tổ yến khiến chim yến mất đi nơi sinh sống, khiến chim yến rơi vào tình cảnh nguy hiểm. Thực hư câu chuyện này là thế nào?

Xem thêm

Mang yến sào về quê dịp lễ 30/4 - Mang yêu thương về nhà, tặng món quà sức khỏe

Gác lại những hối hả của công việc, kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 là dịp để những người con trở về nhà, thể hiện sự quan tâm tới mẹ cha bằng tình cảm chân thành và những món quà thay lời muốn nói.

Xem thêm

Yến sào giúp thanh nhiệt cơ thể trong ngày hè oi bức

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến tinh thần mệt mỏi, uể oải và khó tập trung. Nắng nóng cũng có thể làm suy giảm sức khỏe, dẫn đến stress, đột quy, suy nhược cơ thể, và viêm đường hô hấp. Do đó, việc tình cách đối phó với nắng nóng là rất quan trọng để duy trì sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần trong mùa hè.

Xem thêm

Chân yến là gì? Chân Yến có giàu dinh dưỡng bằng Tổ yến?

Chân yến và tổ yến (yến sào) đều là những sản phẩm đặc biệt, được coi là "thần dược" cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, chúng lại có một sự khác biệt quan trọng, đó là nguồn gốc và cách chế biến. Vậy bạn có thắc mắc tổ yến và chân yến cái nào tốt hơn? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

Bạn có biết 1 lạng yến được mấy tổ hay chưa? 1 lạng (100gr) bao nhiêu tiền?

1 lạng yến được bao nhiêu tổ? giá 1 lạng yến sào là bao nhiêu? 1 tổ yến được chưng thành bao nhiêu hủ thì hợp lý?… là những thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng khi bắt đầu tìm hiểu và sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe. Trong bài viết này, Yến Ngọc Tâm sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin để hiểu rõ những điều thắc mắc đó nhé.

Xem thêm
Top