Cách lựa chọn tổ yến thô ngon nhất

06/01/2024 Lượt xem: 128

 

Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô là sản phẩm tổ yến nguyên chất vẫn chưa được sơ chế và vẫn giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng ban đầu. Chính vì thế đây là loại tổ yến có giá trị cao. Đặc điểm của tổ yến thô là nhiều lông yến vẫn dính ở trên tổ do quá trình chim yến nhả nước bọt làm dính vào tổ.
Tổ yến nguyên chất vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp của chúng ta. Các sản phẩm từ tổ yến thô vì vậy cũng rất được ưa chuộng trên thị trường và thường được dùng để đem tặng, biếu chúc sức khỏe cho người thân quen.
 
 

Bí quyết cách chọn tổ yến thô ngon đơn giản chuẩn xác

Trên thị trường hiện nay có vô vàn đơn vị cung cấp tổ yến, tuy nhiên nếu không biết cách chọn tổ yến thô ngon đúng chuẩn và đảm bảo chất lượng, bạn sẽ rất dễ mua phải những hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì vậy hãy lưu ngay vào cách chọn mua yến sào ngay dưới đây:
 
Cách chọn tổ yến thô ngon dựa vào màu sắc
Đầu tiên cần dựa vào màu sắc bên ngoài để đánh giá chất lượng tổ yến. Tổ yến thông thường sẽ có 3 màu sắc chính tương ứng với hàm lượng dinh dưỡng cũng khác nhau:
  • Bạch yến: Tổ yến có màu trắng hoặc vàng nhạt hay vàng sậm. Sự khác biệt về màu sắc này là do tổ yến già hay non, tổ càng già thì màu càng đậm.
  • Hồng yến: Tổ yến màu cam nhạt đến cam đậm tự nhiên, màu sắc sẽ nhạt dần về phía giữa tổ.
  • Huyết yến: Tổ yến màu có màu đỏ nhạt đến đỏ đậm, màu tổ yến rất tự nhiên, có sợi yến nổi rõ và bề mặt hơi sần sùi do đây là tổ yến tự nhiên ở trong hang.
 

Dựa vào hình dáng bên ngoài là cách lựa yến sào chất lượng

Nên lựa chọn loại tổ yến già, tức là các sợi yến nổi rõ, sạch, tổ nguyên vẹn và ít tạp chất, chỉ có lông chim bám trên tổ yến. Dựa trên hình dáng bên ngoài của tổ yến thường được chia thành 2 loại:
 
Yến trắng thô tự nhiên:
 
Bạch yến thô tự nhiên thường được thu hoạch ở những vùng có điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, chính vì vậy hình dáng bên ngoài tổ yến thường có dạng nhỏ và tròn, bề mặt sần sùi không bằng phẳng, tổ yến rất cứng và chắc chắn
 
Yến trắng nhà nuôi:
 
Là loại yến phổ biến và dễ kiếm nhất hiện nay. Bề ngoài tổ yến nhân tạo thường có dạng to, bề mặt bằng phẳng, ít sần sùi, ít lông chim hơn, không cứng bằng loại tự nhiên và cấu trúc cũng không được chắc chắn như tổ yến tự nhiên.
 
Thông qua so sánh bên ngoài 2 loại tổ yến này, người tinh mắt có thể dễ dàng phân biệt được đâu là yến tự nhiên và đâu là yến nuôi trong nhà chỉ dựa vào các đặc điểm bên ngoài.
 
 
 
Sự khác biệt giữa yến tự nhiên và yến nuôi trong nhà
Đem yến thô ngâm vào nước
Nếu trong trường hợp nhìn bên ngoài vẫn không phân biệt được thì bạn có thể dùng phương pháp ngâm yến vào nước chính là cách chọn tổ yến thô ngon đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm yến trong nước từ 30 phút và xem kết quả:
 
Nếu là yến sào chất lượng thì sợi yến sẽ mềm ra nhưng vẫn giữ nguyên được sợi và không bị ảnh hưởng khi nhấn vào.
Nếu là hàng kém chất lượng sẽ nhanh chóng mềm và tan ra, sờ vào sẽ rã nhũn ra hết. Ngoài ra nước ngâm yến loại kém cũng sẽ bị đục đi.
Ngoài cách ngâm nước, bạn cũng có thể dùng dung dịch muối i-ốt để kiểm tra chất lượng tổ yến. Nếu ngâm với i-ốt mà yến không bị đổi màu chứng tỏ đó là yến thật. Ngược lại, nếu nước ngâm chuyển màu xanh thì đó chính là yến sào giả.
 
Cách chọn tổ yến ngon dựa vào mùi
Một cách chọn tổ yến ngon chất lượng nữa đó là dựa vào mùi. Yến sào thật sẽ thường có mùi tanh đặc trưng do nước bọt chim yến nhỏ xuống, thậm chí khi nấu sôi thì mùi đặc trưng này vẫn không hết được. Ngược lại, yến sào kém chất lượng sẽ không có mùi hoặc có mùi hôi tanh của mực hoặc của cá, mùi hắc khó chịu và thậm chí là mùi thuốc tẩy hóa học. Khi nấu sôi mùi tanh có thể biến mất.
 
Cách chọn tổ yến ngon bằng cách chưng tổ yến
Bên cạnh phương pháp nhìn màu sắc và hình dáng, ngửi mùi và thử ngâm nước thì bạn sẽ thấy rằng khi sơ chế hoặc chế biến tổ yến, sự khác nhau sẽ dần lộ ra ngay giữa yến sào chất lượng và hàng kém chất lượng.
 
Khi chưng tổ yến thô chất lượng thì đến khi nấu chín các sợi yến vẫn còn nguyên vẹn, dai ngon và có mùi thơm của yến, màu sắc nước trưng lên cũng không bị đổi màu. Còn với yến kém chất lượng khi chưng lên chỉ một thời gian ngắn thôi đã tan ra, nhũn và bở nhanh chóng.
 
Mặc dù vậy vẫn có một số nơi bán tổ yến khuyên bạn nên thêm đường ngay khi vừa chưng yến để đường bám vào bên ngoài sợi và không làm tổ yến tan ra. Nhìn bên ngoài nhiều người sẽ tưởng là yến thật nhưng không phải. Do đó, để tránh mua phải yến kém chất lượng, khi chưng yến hãy chưng khoảng 30 phút cho yến nở mềm sau đó mới thêm đường vào nhé.

 

Mua tổ yến thô ngon chất lượng ở đâu?

Dựa trên những cách chọn tổ yến thô ngon bên trên chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi lựa chọn hàng chuẩn chất lượng. Khi tìm mua yến sào chuẩn bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về nơi cung cấp và giá cả so với thị trường.
 
Yến Sào Ngọc tâm là nhà cung cấp các sản phẩm từ yến cam kết 100% yến thật, không chất bảo quản. Với hệ thống nhà nuôi chim Yến khoa học và quy trình sản xuất đạt chuẩn, đem đến chất lượng sản phẩm cao nhất, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Yến Sào Ngọc tâm tự hào khi được đóng góp vào công cuộc bảo tồn, phát triển đàn chim yến tại địa phương, tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người dân. Chúng tôi cam kết chỉ bán sản phẩm chất lượng cao nhất, chọn lọc từ những nguyên liệu hảo hạng dành cho sức khỏe của khách hàng.
 
Một số loại Yến đang kinh doanh tại Yến Sào Ngọc tâm:
 
 

 

Tags:

Bài viết khác

Tổ yến thô là gì? cách lựa chọn và làm sạch tổ yến

Tổ yến thô là yến sào nguyên thủy và có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại yến vì chưa qua bất kỳ công đoạn sơ chế nào. Trên thị trường, yến thô có giá thành thấp hơn so với các loại yến khác. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn cần phải sơ chế để loại bỏ lông, tạp chất, bụi bẩn. Mặc dù mất nhiều thời gian nhưng loại yến này vẫn được nhiều người lựa chọn.

Xem thêm

Yến Sào Nha Trang - Món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng biển Khánh Hoà

Bên cạnh những bãi cát trắng mịn, thành phố biển Nha Trang xinh đẹp còn nổi tiếng với một thức quà trời ban là Yến Sào Nha Trang.

Xem thêm

Bệnh tiểu đường có được ăn tổ yến không? Lưu ý khi chế biến tổ yến cho người bệnh tiểu đường

Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng để bồi bổ, nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường phải duy trì một chế độ ăn uống nghiêm ngặt để đảm bảo mức đường huyết an toàn. Vì vậy, nhiều người băn khoăn việc dùng tổ yến cho người bị tiểu đường có an toàn không?. Và khi chế biến cần có những lưu ý đặc biệt. Chúng ta sẽ cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé.

Xem thêm

Yến Sào Ngọc Tâm - Món quà tết ý nghĩa dành cho ông bà

Chế độ dinh dưỡng cho người lớn tuổi có rất nhiều khác biệt so với trẻ em và người trưởng thành. Khi về già, quá trình trao đổi chất trong cơ thể dần chậm lại, cơ quan nội tạng cũng không thể hoạt động linh hoạt như trước… đó chính là lúc người lớn tuổi cần có một chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh để ngăn ngừa các vấn đề sức khoẻ như táo bón, tim mạch, cao huyết áp…

Xem thêm

Yến sào là gì? Top món ăn ngon và bổ dưỡng với yến sào

Tổ yến là một loại thực phẩm được coi là có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đồng thời là một dược liệu cực quý trong y học cổ truyền. Cùng Yến Ngọc Tâm tìm hiểu thêm về các đặc điểm và cách sử dụng yến sào trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

Cách chưng yến cho bé ăn ngon, giàu dinh dưỡng

Sử dụng đúng cách chưng yến cho bé và kết hợp với một số nguyên liệu khác sẽ giúp giữ lại hoàn toàn chất dinh dưỡng có trong yến và giúp bé ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên cũng khá nhiều bà mẹ băn khoăn

Xem thêm
Top