Chè Tổ Yến Đông Trùng Hạ Thảo

09/09/2023 Lượt xem: 2410

Đông trùng hạ thảo và yến sào là hai dược phẩm quý. Tuy nhiên, chưng yến với Đông trùng hạ thảo như thế nào cho đúng cách để đạt kết quả tốt nhất thì nhiều người cũng chưa hoàn toàn hiểu hết. Bài viết này  Yến sào Ngọc Tâm sẽ chia sẻ cho các bạn  các cách chế biến Đông trùng hạ thảo với yến đúng nhất.

1. YẾN CHƯNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HỒNG HOA TÂY TẠNG / SAFFRON

NGUYÊN LIỆU

  • Tổ yến sào đã qua tinh chế: 5 gram
  • Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con
  • Hạt sen: 12 gram
  • Đường phèn / Đường hoa mai
  • Táo tàu: 4 quả
  • Kỷ tử
  • Hồng hoa Tây Tạng hoặc Nhụy hoa nghệ tây: 5 – 6 sợi
  • Nước lọc: 1 chén
  • Một vài lát gừng để hãm bớt tính hàn có trong yến sào, tránh đau bụng khi ăn.
    (Ngoài yến sào, đông trùng và hạt sen, có thể kết hợp thêm các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích)

CÁCH CHẾ BIẾN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Yến tinh chế là yến đã được làm sạch tạp chất, khi bắt đầu chế biến, ngâm với nước để tổ yến nở mềm khoảng 30 phút. vớt ra xé nhỏ hoặc thái sợi.
  • Đông trùng hạ thảo ngâm qua nước ấm 5p cho mềm và sạch bụi bẩn
  • Táo tàu rửa sạch với nước, kỷ tử ngâm qua nước cho nở và không bị hắc
  • Hạt sen tươi cần lột vỏ, lấy tăm xuyên bỏ tim sen hoặc dùng hạt sen khô ngâm vào nước nóng cho đến khi mềm thì vớt ra
  • Gừng thái lát mỏng

Bước 2: Cho hạt sen và một chút nước ninh mềm rồi vớt ra.

Bước 3: Cho yến sào, đông trùng cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào thố cùng nước lọc ngập phần nguyên liệu, chưng cách thủy khoảng 25 – 30 phút.

Bước 4: Thêm đường phèn hoặc đường hoa mai cho độ ngọt vừa ăn. Để nguội và thưởng thức.

CÔNG DỤNG

  • Công dụng của đông trùng hạ thảo chưng Yến , táo tàu mang vị ngọt thanh mát tự nhiên, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, giải nhiệt, phù hợp với người bị suy nhược cơ thể, người vừa mới ốm dậy.
  • Hồng hoa Tây tạng bổ máu và chữa các bệnh liên quan đến máu như bệnh phụ khoa, tim mạch, huyết áp. Sự kết hợp các nguyên liệu quý vào cùng một món ăn mang đến tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng

Lưu ý:
Đông trùng hạ thảo và hồng hoa tây tạng đều không được dùng cho phụ nữ đang mang thai. Nếu phụ nữ mang thai, có thể chưng yến cùng hạt sen, long nhãn để dưỡng thai.

Nên chưng bằng thố điện để đảm bảo lượng nhiệt vừa đủ mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

2, YẾN CHƯNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO DỪA TƯƠI

NGUYÊN LIỆU

  • Tổ yến sào đã qua tinh chế: 5 gram
  • Đông trùng hạ thảo: 1 – 3 con tùy kích cỡ
  • Hạt sen: 12 gram
  • Đường phèn / đường hoa mai
  • Nước dừa tươi: 200ml, cùng ít cùi dừa
  • Nước lọc
  • Gừng tươi để giảm bớt tính hàn trong yến, tránh đau bụng khi ăn.
    (Có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu khác tùy khẩu vị người thưởng thức)

CÁCH CHẾ BIẾN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Yến tinh chế là yến đã được làm sạch tạp chất, khi bắt đầu chế biến, ngâm với nước để tổ yến nở mềm khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra xé nhỏ hoặc thái sợi.
  • Đông trùng hạ thảo ngâm qua nước ấm 5p cho mềm và sạch bụi bẩn
  • Hạt sen tươi cần lột vỏ, lấy tăm xuyên bỏ tim sen hoặc dùng hạt sen khô ngâm vào nước nóng cho đến khi mềm thì vớt ra
  • Gừng thái lát mỏng.
  • Cùi dừa lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Hạt sen ninh cùng nước trước cho mềm rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Cho yến sào cùng đông trùng hạ thảo, hạt sen, nước dừa, cùi dừa, gừng vào thố.

Để nước lọc ngập phần nguyên liệu. Chưng cách thủy để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất trong khoảng 25 – 30 phút. Cuối cùng cho đường phèn hoặc đường hoa mai vừa đủ tạo độ ngọt thanh mát của món ăn.

Bước 4: Thêm long nhãn hoặc nha đam tùy thích. Để nguội và thưởng thức.

CÔNG DỤNG

Công dụng của đông trùng hạ thảo chưng yến và dừa tươi vừa mang mùi vị thơm ngon đặc biệt, vừa có giá trị dinh dưỡng cao. Vị thanh mát của yến sào cùng hương thơm nồng của đông trùng hạ thảo khiến ai dùng cũng phải suýt xoa. Món ăn này vô cùng thích hợp để bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, giải nhiệt, bổ phổi, ích thận, bảo vệ các cơ quan gan. Đặc biệt rất tốt cho người bệnh, người cao tuổi, người suy nhược cơ thể, nam giới yếu sinh lý.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 5 tuổi không nên dùng các món ăn có chứa Đông Trùng Hạ Thảo.

3, YẾN CHƯNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO SỮA TƯƠI

NGUYÊN LIỆU

  • Tổ yến đã qua tinh chế: 20 gram
  • Đông trùng hạ thảo: 1 – 3 con
  • Hạt sen: 20 gram
  • Táo đỏ / Táo tàu: 4 quả
  • Sữa tươi: 200ml
  • Kỷ tử
  • Đường phèn / Đường hoa mai

CÁCH CHẾ BIẾN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Yến tinh chế là yến đã được làm sạch tạp chất. Khi bắt đầu chế biến, ngâm với nước để tổ yến nở mềm khoảng 30 phút. Vớt ra xé nhỏ hoặc thái sợi
  • Đông trùng hạ thảo ngâm qua nước ấm 5p cho mềm và sạch bụi bẩn
  • Hạt sen tươi cần lột vỏ, lấy tăm xuyên bỏ tim sen hoặc dùng hạt sen khô. Ngâm vào nước nóng cho đến khi mềm thì vớt ra
  • Táo tàu rửa sạch
  • Kỷ tử ngâm nước cho nở và không bị hắc

Bước 2: Hạt sen ninh nhừ rồi vớt ra.

Bước 3:  Cho yến sào, hạt sen, sữa tươi, đông trùng, vào trong thố. Đậy kín nắp và chưng cách thủy khoảng 30 phút. Cho thêm lượng đường phèn vừa ăn.

Chưng tiếp khoảng 5 phút là có thể dùng. Với những người bị lạnh bụng hoặc tiền sử bệnh tiêu hóa, có thể thêm một vài lát gừng tươi để giảm tính hàn có trong yến sào. Để nguội và thưởng thức.

CÔNG DỤNG

  • Công dụng của đông trùng chưng yến sào cùng sữa tươi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng từ sữa, yến sào và đông trùng, do đó đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe.
  • Món ăn này đặc biệt thích hợp với những người vừa bị bệnh nặng hoặc hậu phẫu thuật; phụ nữ sau sinh; người bị còi xương, suy dinh dưỡng và người già yếu.
  • Thành phần chính của món ăn là yến sào, đông trùng và sữa tươi. Có tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc sắc đẹp, bảo dưỡng làn da. Nên yến sào chưng đông trùng sữa tươi cũng được coi là món ăn giúp dưỡng nhan vô cùng tuyệt vời đối với phụ nữ.

4, YẾN SÀO CHƯNG ĐÔNG TRÙNG VÀ HẠT SEN LONG NHÃN

Nguyên liệu

  •  Tổ yến sào đã qua tinh chế: 5 gram
  •  Đông trùng hạ thảo: 1 – 3 con
  • Hạt sen: 12 gram
  •  Táo tàu: 4 quả
  •  Long nhãn: 12 gram
  •  Đường phèn
  •  Nước lọc: 1 bát
  •  Một vài lát gừng để hãm bớt tính hàn có trong yến sào, tránh đau bụng khi ăn.
    (Có thể kết hợp thêm nguyên liệu theo sở thích người dùng)

CÁCH CHẾ BIẾN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Yến tinh chế là yến đã được làm sạch tạp chất, khi bắt đầu chế biến, ngâm với nước ấm để tổ yến nở ra. Sau khoảng 30 – 40 phút, kiểm tra yến mềm thì vớt ra để ráo nước rồi xé hoặc thái sợi.
  • Đông trùng hạ thảo ngâm qua nước ấm 5p cho mềm và sạch bụi bẩn
  • Hạt sen tươi cần lột vỏ. Lấy tăm xuyên bỏ tim sen hoặc dùng hạt sen khô ngâm vào nước nóng cho đến khi mềm thì vớt ra
  • Táo tàu rửa sạch, để ráo nước
  • Long nhãn rửa với nước sạch và để tủ cho giòn
  • Gừng thái lát mỏng

Bước 2: Cho hạt sen với 1 ít nước ninh mềm rồi vớt ra

  • Yến sào, đông trùng, hạt sen, táo tàu và đường phèn cho vào thố chưng cách thủy khoảng 30 phút. Việc chưng cách thủy giúp giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong tổ yến.
  • Người bị lạnh bụng, huyết áp thấp hoặc tiền sử bị bệnh tiêu hóa thì thêm 1 – 2 lát gừng.
  • Để nguội rồi cho thêm long nhãn và thưởng thức.

CÔNG DỤNG

  • Đối với người cao huyết áp, nên ăn món yến chưng đông trùng hạt sen long nhãn vào buổi sáng. Giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái.
  • Người bị bệnh mất ngủ. Dùng trước khi đi ngủ giúp giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn, tinh thần tỉnh táo, minh mẫn.
  • Đối với phụ nữ ăn kiêng. Món ăn giúp giảm bớt lượng tinh bột cần cho 1 ngày. Cơ thể vẫn khỏe mạnh, làn da thêm mịn màng, hồng hào, căng mọng.

Lưu ý: nên dùng thố điện để đảm bảo lượng nhiệt vừa phải. Tránh nhiệt quá lớn ảnh hưởng đến dưỡng chất trong yến sào.

Tags:

Bài viết khác

Chân yến là gì? Chân Yến có giàu dinh dưỡng bằng Tổ yến?

Chân yến và tổ yến (yến sào) đều là những sản phẩm đặc biệt, được coi là "thần dược" cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, chúng lại có một sự khác biệt quan trọng, đó là nguồn gốc và cách chế biến. Vậy bạn có thắc mắc tổ yến và chân yến cái nào tốt hơn? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

Bạn có biết 1 lạng yến được mấy tổ hay chưa? 1 lạng (100gr) bao nhiêu tiền?

1 lạng yến được bao nhiêu tổ? giá 1 lạng yến sào là bao nhiêu? 1 tổ yến được chưng thành bao nhiêu hủ thì hợp lý?… là những thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng khi bắt đầu tìm hiểu và sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe. Trong bài viết này, Yến Ngọc Tâm sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin để hiểu rõ những điều thắc mắc đó nhé.

Xem thêm

Cách làm sữa chua yến sào thơm ngon lạ miệng, cả nhà đều mê mẫn

Sữa chua yến sào tạo nên một món tráng miệng độc đáo, không chỉ gây ấn tượng bởi hương vị thanh tao mà còn chinh phục bất kỳ ai bởi giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, chị em ăn sữa chua yến có một vóc dáng cân đối, duy trì thanh xuân. Sự pha trộn giữa yến sào, nguồn cung cấp protein và axit amin dồi dào, cùng với những lợi ích từ probiotics trong sữa chua, mang lại một món ăn tinh tế

Xem thêm

Yến sào Nha Trang - món quà tặng đầy ý cho ngày quốc tế hạnh phúc 20/03 sắp tới

Chọn yến sào làm quà biếu nhân ngày quốc tết sức khoẻ không chỉ thể hiện sự yêu thương mà còn bắt nhịp xu hướng bảo vệ sức khỏe hiện nay. Trên thị trường Việt Nam; Yến sào đa dạng về chủng loại và giá cả. Vì vậy người mua hàng cần thông thái trong việc tìm kiếm sản phẩm chất lượng và uy tín để làm quà biếu tặng.

Xem thêm

Yến sào - Bí quyết cho làn da tươi trẻ

Ngoài công dụng bồi bổ sức khỏe đã được khoa học chứng mình, yến sào còn được biết đến với tác dụng làm đẹp, trẻ hóa da hiệu quả.

Xem thêm

Yến sào Khánh Hoà Nha Trang - Quà tặng 8/3 cho người phụ nữ yêu thương

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 đã cận kề, bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn món quà nào vừa giá trị lại đem đến thật nhiều sức khỏe tặng cho người phụ nữ yêu thương. Hãy để yến sào Ngọc Tâm thay bạn gửi đến những lời chúc tốt đẹp nhất tới họ.

Xem thêm
Top