Chim yến làm tổ như thế nào

CHIM YẾN LÀM TỔ NHƯ THẾ NÀO?

Mọi người vẫn biết rằng tổ yến có những giá trị dinh dưỡng mà Thiên Nhiên ban tặng cho con người nhưng ít ai biết chim yến đã làm tổ như thế nào và vì sao tổ yến là được xếp vào danh sách “bát trân” của ẩm thực cung đình.

Chim yến thường làm tổ ở những nơi đã từng được những đàn trước làm tổ trong hang sâu, vách núi, đảo… Đây là đặc tính bầy đàn của chim yến. Nếu đã có bạn yến ở, nghĩa là nơi đó an toàn, thích hợp cho việc sinh sản sau này.

Chim yến là loài rất trung thành: Một khi đã vào nhà ở và làm tổ yến thì chúng sẽ gần như ở lại suốt đời trừ khi ngôi nhà đó. Do đó, càng lâu năm, đàn yến càng đông. Chúng thích làm tổ yến ở những nơi có cường độ sáng yếu để có thể tránh được kẻ thù như cú mèo, dơi, các loài chim khác.

Chim yến làm tổ như thế nào

Chim yến không bao giờ đậu: Một đặc điểm để phân biệt chim yến và các loài khác cùng họ với yến như én, đó là chim yến không bao giờ đậu, chúng chỉ treo mình trên các vách đá dựng đứng hoặc những thanh làm tổ. Chu trình sinh sản của chim yến từ lúc chim yến bắt đầu làm tổ yến cho đến lúc chim con có thể bay là 115¬132 ngày. Như vậy trong một năm, một cặp chim yến có thể làm tổ 2¬3 lần. Đó là đặc tính rất đặc biệt của loài chim yến.

Chỉ có chim yến trống mới làm tổ yến: Tổ chim yến được xây trong mùa sinh sản và do con trống xây trong 35 ngày. Thời gian thu hoạch tổ từ 3¬4 tháng để đảm bảo tốt điều kiện phát triển đàn chim yến sau này. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào thành hang đá hoặc thành nhà yến. Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến và bện vào nhau. Ban đầu chim trống treo mình ngược, tiếp tục chấm 2 chân tổ tại vị trí A, B như hình. Sau đó lần lượt kéo sợi yến từ điểm A sang B và ngược lại. Dần dần sợi yến trũng xuống tạo thành hình vòng cung như ta thấy trong hình. Do đó, khi ngâm tổ yến vào nước, ta sẽ thấy các sợi yến dài lần lượt được tách ra từ 2 vị trí A, B. Sau khi tạo lớp vỏ ngoài tổ yến, chú chim trống lần lượt nhả lông mình vào những vị trí còn yếu trong tổ. Sau đó là lớp sợi yến xơ mướp (phần ruột tổ yến) được kéo đan chéo nhau trong tổ.


YẾN SÀO NGỌC TÂM

Yến Sào Ngọc Tâm cung cấp ra thị trường sản phẩm Yến Sào Khánh Hòa được thu hoạch từ hệ thống nhà nuôi yến của Khánh Hòa nguyên chất, chất lượng, không bán sản phẩm kém chất lượng, pha trộn, không dùng hóa chất tẩy rửa độc hại. Khâu làm sạch sơ chế bằng thủ công truyền thống.

  • Không bán tổ yến nhập khẩu Malaysia, Indonesia chất lượng kém, không rõ nguồn gốc.
  • Tư vấn: Yến Ngọc Tâm luôn tư vấn miễn phí qua điện thoại, website, zalo 0916.965.225 . Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho Quý Khách.
  • Đặt hàng: Để đặt hàng nhanh nhất Quý Khách xin vui lòng gọi điện cho chúng tôi: 0916.965.225. Chúng tôi sẽ trả lời và giao hàng nhanh qua các bên vận chuyển uy tín để đến quý khách trong thời gian nhanh nhất.

Trụ sở chính:  29 Bến Cá, Phường Phương Sài, TP Nha Trang

Hotline: 0916965225

0/5 (0 Reviews)
Share this:

Đăng bởi admin

0 Bình luận

Thêm một bình luận

Your email address will not be published.

Chat Zalo
0916965225