321

Cách làm món yến chưng gừng trị ho giải cảm

Gừng là một loại thực có tính nóng, thường xuất hiện trong các món ăn của người Việt. Đây vừa là một loại gia vị đồng thời là một vị thuốc trong đông y có thể hỗ trợ chữa được một số bệnh. Đặc biệt, gừng kết hợp cùng tổ yến tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của con người. Trong bài viết dưới đây, Yến Sào Ngọc Tâm sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu món tổ yến chưng gừng đơn giản tại nhà.

Hướng dẫn cách chế biến các món yến chưng gừng

Chúng ta đều đã biết, yến sào là nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe của con người. Đây là loại thực phẩm lành tính, quý hiếm được chưng cùng các nguyên liệu khác nhau như kỳ tử, táo đỏ, nhãn nhục và đặc biệt yến sào còn được chưng với gừng tươi. Dưới đây là những cách chế biến yến chưng gừng tươi mà bạn có thể tham khảo.
Cách chế biến món yến chưng đường phèn gừng

Tổ yến chưng gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến: 10 gram
  • Đường phèn: 30 gram
  • Gừng tươi

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Nếu bạn sử dụng nguyên liệu tổ yến thô thì tiến hành ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng cho yến nở đều thì đem đi rút lông và loại bỏ tạp chất. Nếu sử dụng tổ yến tinh thì chỉ cần ngâm trong nước sạch khoảng 15-30 phút là có thể đem đi chế biến ngay.
  • Bước 2: Cho tổ yến đã sơ chế vào một chiếc thố, cho thêm nước sạch vào và tiến hành chưng cách thủy trong khoảng 15-20 phút.
  • Bước 3: Hòa đường phèn cùng với 1 ít nước nóng, sau khi yến sào đã chưng được 15 phút thì cho đường phèn vào và trộn đều. Gừng tươi đem thái sợi rắc đều lên trên, đậy nắp chưng thêm 5-10 phút là có thể thưởng thức ngay.

Yến sào chưng gừng kết hợp với mật ong

Bên cạnh món yến chưng gừng đường phèn thì bạn cũng có thể chế biến thêm món tổ yến chưng gừng tươi và kết hợp cùng mật ong. Đây chắc chắn là một món ăn vừa nhiều dưỡng chất, vừa thơm ngon dành cho bạn và gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến: 10 gram
  • Mật ong: 40ml
  • Gừng tươi
  • Nước lọc

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Làm sạch lông yến nếu bạn sử dụng tổ yến thô. Sau đó ngâm trong khoảng 30- 60 phút cho yến nở mềm và tơi thì cho vào chế biến. Nếu bạn sử dụng yến tinh thì chỉ cần ngâm trong nước sạch khoảng 15-30 phút thì tiến hành chưng cách thủy.
  • Bước 2: Cho yến vào thố và thêm nước (chú ý đổ nước ngập yến và chỉ bằng khoảng 1/4 chiều cao của thố) sau đó đun trong khoảng 15- 20 phút.
  • Bước 3: Trong thời gian chờ yến sào chín, bạn hòa mật ong với một ít nước ấm. Sau khi chưng yến xong bạn cho mật ong và một vài lát gừng thái mỏng, đậy nắp và chưng thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp và thưởng thức ngay. Món ăn này có thể sử dụng lúc nóng hay nguội đều được.

Tác dụng của món yến chưng gừng với sức khỏe

Yến sào chưng gừng có nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe
Trong tổ yến có chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào với khoảng 18 loại axit amin, 8,6% lượng Sialac cũng như tyrosine – đây đều là những chất giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, giúp kích thích hồng cầu sản sinh ra nhanh hơn.
Ngoài ra, thành phần yến sào còn chứa các nguyên tố đa và vi lượng như khoáng chất Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, giúp ổn định hệ thần kinh và tăng cường trí nhớ. Một số nguyên tố hiếm có trong tổ yến phải kể đến như Cr, Se có khả năng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da.
Gừng được biết đến với vai trò là gia vị cho nhiều món ăn cũng như được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông Y. Gừng có mùi thơm nhẹ, cay nồng, tính nóng, kết hợp cùng yến sào không chỉ làm giảm mùi tanh của tổ yến mà còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời như:

  • Giảm cân an toàn: Yến sào kết hợp cùng gừng giúp tăng cường quá trình phân hủy mỡ của cơ thể, hạn chế hấp thu các chất béo và giảm cảm giác thèm ăn.
  • Trị ho hiệu quả: Nhờ chất Gingerol có trong gừng, khi sử dụng món yến sào chưng gừng sẽ giúp kháng viêm và giảm ho nhanh chóng
  • Giảm triệu chứng say tàu xe, buồn nôn, đồng thời hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường chức năng của não
  • Giảm đau, hỗ trợ tốt hoạt động của hệ tiêu hóa
  • Điều hòa lượng đường trong máu, giảm lượng cholesterol gây ra các bệnh tim mạch.
  • Làm đẹp da, ngăn ngừa quá trình lão hóa da sớm
  • Giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi ở những người thường xuyên hoạt động trí óc

Hướng dẫn bảo quản món ăn sau khi chế biến

Bảo quản yến sào chưng gừng đúng cách 
Bên cạnh cách chế biến thì quy trình bảo quản món ăn cũng là điều mà mọi người cần quan tâm, đặc biệt là với yến sào sở hữu nhiều dưỡng chất. Dưới đây là cách bảo quản món yến sào chưng gừng sau khi chế biến mà bạn có thể tham khảo:

  • Yến chưng cùng đường phèn hoặc không thì có thể bảo quản sử dụng tối đa trong khoảng 14 ngày ở điều kiện thời tiết 2-5 độ C
  • Yến sào chưng gừng có thể sử dụng tối đa trong vòng khoảng 10 ngày, luôn bảo quản trong hộp đậy kín và ở trong ngăn mát của tủ lạnh.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn bạn nên chưng riêng yến sào, khi sử dụng mới hâm nóng và cho thêm các nguyên liệu khác vào.

Chú ý: Nếu muốn bảo quản lâu hơn bạn có thể lưu trữ tổ yến trên ngăn đông tủ lạnh, tuy nhiên không nên quá 3 tháng.

Nếu bạn là người bận rộn, ít thời gian cũng như không rành việc nấu nướng. Bạn có thể chọn sử dụng sản phẩm yến chưng, súp yến, cháo yến chưng sẵn tại Yến Ngọc Tâm. Được lựa chọn từ những nguyên liệu cao cấp, chế biến chuẩn vị và giữ trọn được chất dinh dưỡng. Yến được chưng mới mỗi ngày đảm bảo chất lượng. Có bao bì, chén đựng sang trọng, có thể dùng để biếu tặng.

Hiện tại Yến Ngọc Tâm đang có chương trình đồng giá 250.000 cho cả súp yến, yến chưng, cháo yến. Ghé cửa hàng tại 1351 Phan Văn Trị, Gò Vấp để thưởng thức hoặc đặt hàng qua hotline: 0916.965.225

241182745 391209732511039 3244724611839260513 n

0/5 (0 Reviews)
Share this:

Đăng bởi admin

0 Bình luận

Thêm một bình luận

Your email address will not be published.

Chat Zalo
0916965225