860 572

Mách bạn cách chưng yến không bị tanh

Tổ yến trước hoặc sau khi chưng đều có mùi tanh tự nhiên giống lòng trắng trứng gà, điều này khiến nhiều người e ngại khi sử dụng. Trong bài viết này, Yến Ngọc Tâm sẽ chia sẻ cùng bạn cách chưng yến không bị tanh cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.

Vì sao yến sào có mùi tanh đặc trưng?

Trước khi cùng tham khảo cách chưng yến không bị tanh, hãy cùng Yến Ngọc Tâm đi tìm nguyên nhân gây nên mùi tanh đặc trưng của yến sào. Theo các nhà khoa học, tổ yến thô sẽ có mùi tanh đặc trưng và mùi mốc nhẹ tự nhiên vì nó được làm từ nước bọt của chim yến. Tuy đây là hương vị không mấy dễ chịu với nhiều người nhưng nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chất lượng của tổ yến và không gây hại gì đến sức khỏe khi ăn.

Ngoài ra, đây cũng chính là một trong những đặc điểm để nhận diện tổ yến thô chất lượng, bạn có thể áp dụng phương pháp đơn giản như sau:

– Tổ yến thật sẽ có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng trứng gà, và thoang thoảng mùi mốc nhẹ. Trong khi đó tổ yến giả thường không có mùi, hoặc chỉ có mùi nhân tạo.

– Yến sào thật khi ngâm trong nước khoảng 30 phút thì sợi yến vẫn giữ nguyên màu sắc và mùi tanh đặc trưng. Còn yến sào giả sau khi ngâm sẽ biến đổi màu sắc và dậy mùi của các loại hóa chất hay phụ gia.

Chuyên gia bật mí cách chưng yến không bị tanh

Theo các chuyên gia về yến sào, cách chưng yến không bị tanh hoàn toàn rất đơn giản và ai cũng có thể dễ dàng làm được trong chưa đầy… 30 giây. Đó chính là sau khi chưng với đường phèn, bạn cho thêm vài lát gừng mỏng vào chén yến. Khi ấy, gừng không chỉ có tác dụng khử mùi tanh đặc trưng của yến mà còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn. Bên cạnh đó, theo các nhà khoa học thì do tổ yến có hơi hướng thiên về tính hàn nên khi kết hợp với gừng sẽ trở nên trung hòa, nhờ đó cơ thể dễ hấp thụ hơn và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

yenchungcaocap 900 600

Cách chế biến món tổ yến chưng đường phèn

Sau khi đã nắm rõ cách chưng yến không bị tanh, bạn hãy cùng Yến Ngọc Tâm vào bếp và chế biến món tổ yến chưng đường phèn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà nhé.

Nguyên liệu (dành cho 1 người ăn)

  • 5gr tổ yến
  • 3 thìa cà phê đường phèn
  • 0,5 lít nước
  • 1 chiếc nồi chưng yến

Cách chưng yến không bị tanh

Bước 1: Sơ chế tổ yến (bỏ qua bước này nếu bạn sử dụng yến tinh chế):

Ngâm yến sào khoảng 1-2 giờ (tùy theo độ dày mỏng của tổ yến) cho đến khi sợi yến tơi ra. Sử dụng nhíp gắp lông và tạp chất ra khỏi tổ yến rồi tách tổ yến ra thành từng sợi và đặt vào rây, cho rây vào thau nước và sử dụng muỗng khuấy nhẹ, nhấc rây lên xuống để lông tơ theo nước ra ngoài. Lặp lại quá trình này nhiều lần và thay nước để làm sạch tổ yến.

Bước 2: Ngâm yến

Ngâm tổ yến vào nước cho yến nở và tơi ra. Thời gian ngâm yến tùy thuộc vào loại yến mà bạn sử dụng. Với yến đảo, bạn nên ngâm từ 2-3 tiếng, yến nhà từ 30-60 phút,  yến hồng/yến huyết khoảng 6 tiếng, yến đảo/yến nhà đã làm sạch khoảng 15 phút.

Sau khi tổ yến nở đều, bạn vớt ra để ráo nước rồi cho yến vào thố, cho nước ngập yến. Lưu ý, lượng nước chỉ nên chiếm tối đa 80% chiều cao của thố, để tránh bị trào trong quá trình chưng yến.

Bước 3: Chưng yến

Cho thố chưng yến vào một nồi có nước để chưng cách thủy, lượng nước trong nồi cũng chỉ nên ngập khoảng 80% thố chưng yến giúp đảm bảo nước không bị tràn vào thố. Sau đó, bạn đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa.

Sau khi kiểm tra thấy yến sào đã đạt được độ mềm cần thiết, bạn tắt lửa cho đường phèn vào. Và theo cách chưng yến không bị tanh ở trên, chúng ta có thể cho thêm vài lát gừng vào chén yến để khử mùi đặc trưng của yến sào.

Bước 4: Thưởng thức

Múc yến ra chén và thưởng thức nóng hoặc cho vào tủ lạnh vài tiếng nếu bạn muốn dùng yến lạnh.

Với cách chế biến này, bạn chắc chắn sẽ không còn lo ngại về mùi tanh có phần khó chịu của tổ yến nữa rồi!

500 340 2

0/5 (0 Reviews)
Share this:

Đăng bởi admin

0 Bình luận

Thêm một bình luận

Your email address will not be published.

Chat Zalo
0916965225