huyet ap thap an yen duoc khong

Người huyết áp thấp ăn yến sào có ảnh hưởng gì không?

Tụt huyết áp (huyết áp thấp) là một trong những vấn đề sức khỏe không tốt phổ biến hiện nay, và cần được quan tâm nhiều hơn. Nguyên nhân là các cơn tụt huyết áp có thể xảy ra đột ngột và gây khó chịu, bất tiện, đặc biệt có thể nguy hiểm đến tính mạng khi không được phát hiện và xử trí kịp thời. Hiện nay, yến sào là một thực phẩm vàng được nhắc đến nhiều với công dụng phòng ngừa căn bệnh này. Vậy huyết áp thấp ăn yến sào có tốt không? Hãy cùng lý giải ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Huyết áp thấp là gì? Người huyết áp thấp nên ăn gì?

Huyết áp thấp (tụt huyết áp) là tình trạng huyết áp đột ngột giảm xuống dưới ngưỡng quy định là dưới 90/60 mmHg. Huyết áp thấp là một trong các triệu chứng của nhiều bệnh lý đem lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi.

huyet ap thap 1

Dấu hiệu tụt huyết áp

Để đơn giản hơn thì chúng ta có thể nhận biết tình trạng này qua những biểu hiện như sau:

  • Chóng mặt, váng đầu, đầu óc quay cuồng, da tái nhợt, xanh xao
  • Có thể dẫn đến ngất xỉu
  • Tầm nhìn mờ dần đi hoặc mờ hẳn
  • Buồn nôn, nôn
  • Mệt mỏi, tay chân run, lạnh, đi đứng không vững.
  • Thiếu tập trung.

Hậu quả của tụt huyết áp

Khi bị tụt huyết áp quá mức có thể gây sốc và thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Nếu không được xử trí kịp thời, hậu quả có thể dẫn đến như sau:

  • Lú lẫn, mất trí nhớ đặc biệt là ở người già
  • Hơi thở nhanh và nông
  • Mạch yếu và nhanh
  • Có thể dẫn đến đột quỵ

dau dauNguyên nhân nào gây ra huyết áp thấp?

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tụt huyết áp. Có rất nhiều nguyên nhân cụ thể như sau:

  • Không đủ thể tích máu cung cấp đến lòng mạch, xảy ra khi cơ thể mất quá nhiều máu hoặc mất nước như: Đi hiến máu, bị trọng thương, bỏng, uống ít nước trong ngày, tiêu chảy nặng, nôn ói nhiều hoặc do đổ mồ hôi quá nhiều.
  • Tim co bóp yếu bẩm sinh
  • Hệ thần kinh bị nhiễu loạn hoặc rối loạn không kiểm soát được mạch máu.
  • Tụt huyết áp hay xảy ra khi phụ nữ có thai.
  • Bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường khi bị hạ đường huyết dẫn đến tình trạng hạ huyết áp.
  • Thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng hoặc lao động kiệt sức hoặc say nắng, ở môi trường quá nóng.
  • Hạ huyết áp do tác dụng không mong muốn của một số thuốc,…

Chính vì vậy, người bị huyết áp thấp cần bổ sung các loại thực phẩm tốt nhằm phòng ngừa tình trạng này, cũng như cải thiện cho huyết áp được ổn định. Bởi nếu không, bệnh huyết áp thấp sẽ đi liền với bệnh nhân cả đời. Trong đời sống hàng ngày, bệnh nhân phải tự duy trì huyết áp của mình bằng lối sống khoa học, và đặc biệt quan trọng là bổ sung đều đặn các thực phẩm bổ máu cho cơ thể.

Huyết áp thấp ăn yến có được không?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng tìm hiểu tác dụng của yến sào đối với bệnh nhân huyết áp thấp nhé!

Tổ yến giúp bồi bổ, cải thiện và tăng cường sức khỏe

Chúng ta biết rằng, một trong những nguyên nhân gây hạ huyết áp phổ biến nhất hiện nay là do cơ thể không được đáp ứng đủ chất dinh dưỡng. Tình trạng này cũng xuất hiện ở những người bệnh nặng, bệnh nhân mới phẫu thuật, phụ nữ sau sinh, người lớn tuổi. Các trường hợp này cơ thể bị thiếu chất trầm trọng, các tế bào không cung cấp được đủ năng lượng, hệ tim mạch không đủ sức bơm đủ máu.
Trong tổ yến có hàm lượng protein (chất đạm), các chất dinh dưỡng và vitamin dồi dào, hỗ trợ nhanh giúp cơ thể chữa suy nhược, phục hồi năng lượng và tăng cường sức khỏe rất tốt. Vì vậy, để cải thiện tình trạng này, hãy bổ sung tổ yến sào thường xuyên hơn trong chế độ dinh dưỡng nhé!

Yến sào giúp ổn định đường huyết

Như đã phân tích ở trên, khi mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân không tránh khỏi tình trạng hạ hoặc tăng đường huyết đột ngột. Trong tổ yến, các nhà khoa học đã phát hiện 2 chất leucine và isoleucine – 2 chất quan trọng trong cơ thể giúp ổn định lượng đường (glucose) trong máu, từ đó giúp ổn định kiểm soát huyết áp người bệnh.

Tổ yến giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Thiếu máu cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tụt huyết áp. Vậy với các bệnh nhân mắc tình trạng này, cách chữa trị tốt nhất chính là sử dụng các thực phẩm có hàm lượng sắt cao để bổ sung, giúp cơ thể sớm tạo thêm các tế bào hồng cầu, phục hồi chu trình vận chuyển, ngăn ngừa tình trạng hạ áp.
Như vậy, yến sào sẽ là một lựa chọn rất tuyệt vời. Đặc tính của nó vốn giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất nhanh, mà trong thành phần lại chứa rất nhiều sắt. Khi ăn tổ yến sào thường xuyên và đúng cách, tình trạng này sẽ cải thiện đáng kể.

Bổ sung các nguyên tố vi lượng

Ngoài nguyên tố sắt, trong tổ yến còn chứa thêm 30 loại nguyên tố vi lượng khác trong đó phải kể đến kẽm và magie,…. Những nguyên tố này đều có tác dụng kiểm soát huyết áp ổn định ở bệnh nhân huyết áp thấp, giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Giải tỏa tâm lý, an thần, chống stress

Ngày nay, do áp lực công việc và cuộc sống nên nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đã mắc phải triệu chứng bị huyết áp thấp. Căn bệnh này tích tụ khá lâu do các thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày.
Do đó, để giải quyết tình trạng này bênh nhân cần thay đổi để rèn luyện mới các thói quen tốt, giải tỏa tâm lý, an thần, mang đến cho cơ thể những giấc ngủ ngon. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc ngủ, dùng bia rượu hay thuốc lá, chúng sẽ làm tình trạng càng tồi tệ hơn.

Ăn tổ yến sào giúp cải thiện tình trạng này là bởi chất Aspartic acid có trong tổ yến, nó giúp điều hòa, đưa hệ thần kinh quay trở lại trạng thái hoạt động bình thường, làm thư giãn đầu óc, an thần có giấc ngủ ngon và tinh thần thoải mái hơn. Từ đó chúng ta sẽ không còn cảm thấy stress, ức chế hay căng thẳng nữa.

Cách ăn yến sào tốt cho người huyết áp thấp

Tổ yến tốt cho người huyết áp thấp như vậy, nhưng cần phải biết cách ăn sao cho ĐÚNG – ĐỦ – ĐỀU để thấy rõ hiệu quả nhất nhé! Yến Ngọc Tâm sẽ bật mí 3 món siêu ngon bổ dưỡng từ tổ yến dưới đây.

Cách chưng yến với đường phèn

Đây là cách làm đơn giản và thông dụng nhất, cách làm như sau:

  • Làm sạch lông yến bằng cách ngâm tổ yến trong 3 giờ, hoặc dùng tổ yến đã được nhặt sẵn.
  • Sau khi ngâm vớt tổ yến ra và để ráo.
  • Đem chưng cách thủy trong khoảng 15 phút (có thể cho thêm táo đỏ, long nhãn, hạt sen, saffron để thơm ngon bổ dưỡng hơn). Lưu ý những ai bụng dạ yếu thì nên thêm 1 lát gừng nhỏ, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
  • Đun nhỏ lửa khi nào yến mềm thì tắt bếp cho thêm đường phèn rồi thưởng thức.
0/5 (0 Reviews)
Share this:

Đăng bởi admin

0 Bình luận

Thêm một bình luận

Your email address will not be published.

Chat Zalo
0916965225