Bạn đã bao giờ nấu cháo tổ yến cho bé của mình ăn chưa? Câu hỏi này đối với một số mẹ chắc là khá mới mẻ. Bởi có lẽ bạn mới chỉ hay nghe nhắc đến nước yến sào cho bé mà chưa biết rằng tổ yến dùng trực tiếp để nấu cháo rất ngon.
Yến Ngọc Tâm sẽ hướng dẫn bạn một số cách nấu cháo tổ yến cho bé vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.
TẠI SAO NÊN NẤU CHÁO TỔ YẾN CHO BÉ?
Như chúng ta đã biết yến sào (tổ yến) được làm từ dãi của loài chim yến. Mỗi tổ yến nặng từ 7-10gram. Chim yến thường làm tổ trên những vách đá cheo leo ngoài biển. Theo các tài liệu cổ yến sào có vị ngọt, tính bình, bổ phế, tăng cường sức khỏe, tăng cường trí nhớ. Vì vậy yến sào trước đây chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc của vua, chúa. Trong tổ yến có hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao và phong phú. Theo các nghiên cứu trong tổ yến sào nguyên chất có chứa 31 nguyên tố vi lượng cùng các acid amin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt hàm lượng sắt (Fe) và canxi (Ca) cao giúp tăng cường trí nhớ, giúp hệ xương rắn chắc. Ngoài ra còn có một số nguyên tố tuy hàm lượng thấp hơn nhưng lại rất quý giá trong việc kích thích tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chất chống lão hóa như Se. Yến sào còn có tức dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, từ đó làm giảm các triệu chứng cảm cúm. Các nguyên tố trong yến sào còn giúp kích thích sự sản sinh hồng cầu, làm phục hồi các tế bào bị tổn thương, chống lão hóa, tăng tuổi thọ. Do đó chúng ta không ngạc nhiên về giá trị dinh dưỡng quý giá có trong tổ yến. Đối với các bé, sức đề kháng còn yếu chúng ta cần phải tăng cường bổ sung cho cơ thể những vi chất cần thiết. Đặc biệt có những acid amin chỉ có trong yến sào. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số cách nấu cháo tổ yến cho bé vừa đơn giản lại thơm ngon, bổ dưỡng.
CÁC CÁCH NẤU CHÁO TỔ YẾN CHO BÉ CHÁO TỔ YẾN THỊT GÀ
Ăn dặm là thời kỳ quan trọng trong quá trình phát triển trí não, chiểu cao, cân nặng cũng như hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy món cháo tổ yến cho bé được nấu kết hợp với thịt gà rất thích hợp cho bé thời kỳ này. Cách nấu cháo tổ yến thịt gà như sau:
Nguyên liệu:
-
Tổ yến Khánh Hòa 10g đã sơ chế sạch
-
Gạo tẻ, gạo nếp mỗi thứ 1 nắm
-
Ức gà 30g Gừng 1 nhánh Cà rốt ½ củ
-
Gia vị
Các bước nấu cháo:
Bước 1: Làm sạch tổ yến Cho tổ yến ngâm với nước sạch trong vòng 30 phút để tổ yến nở đều. Đối với tổ yến tươi thì không cần ngâm nước. Sau đó vớt tổ yến ra, để ráo nước rồi cho vào nồi hấp cách thủy tầm 30 phút. Khi tổ yến chín, đem thái hoặc băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế thịt gà Làm sạch thịt gà rồi cho vào luộc đến khi thịt gà chín mềm thì vớt thịt gà ra (nhớ để lại nước luộc thịt gà để nấu cháo) Thịt gà xé nhỏ, thái nhuyễn hoặc xay (tùy thuộc vào khẩu vị và tháng tuổi của từng bé để sơ chế)
Bước 3: Thực hiện nấu cháo Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch rồi chô vào nồi ninh nhừ (nhớ cho nước luộc gà lúc trước vào nấu). Cà rốt làm sạch cắt khúc nhỏ cho vào ninh cùng. Gừng rửa sạch cắt thành lát mỏng cho vào cháo cho thơm (sau khi cháo chín múc ra bát thì bạn nên bỏ gừng ra cho khỏi cay ) Sau khí cháo đã chín nhừ bạn cho tổ yến, thịt gà vào đun trong 10 phút là có thể tắt bếp, cho gia vị vừa đủ.
Bước 4: Hoàn thành Múc cháo ra bát, cho bé ăn khi còn ấm
CHÁO TỔ YẾN BÍ ĐỎ
Nguyên liệu:
-
Tổ yến tinh chế sạch
-
10g Bí đỏ 100g
-
Gạo nếp, gạo tẻ mỗi loại 100g
-
gia vị
Cách nấu cháo tổ yến bí đỏ
Bước 1: Cho tổ yến vào nước sạch ngâm cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho nồi hấp cách thủy trong 30 phút
Bước 2: Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ rồi cho vào nồi ninh nhừ (có thể cho vào nồi áp suất cho cháo nhừ và nhanh chín). Bí đỏ rửa sạch cắt khúc hấp chín, sau đó dùng thìa đánh nhuyễn hoặc có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 3: tổ yến thái nhỏ hoặc băm nhỏ cho vào cháo đã ninh nhừ cùng bí đỏ xay nhuyễn. Cho gia vị vừa ăn rồi múc ra bát, cho bé ăn khi cháo còn ấm là tốt nhất.
CÁCH NẤU CHÁO TỔ YẾN THỊT BĂM
Nguyên liệu:
– Gạo tẻ 200g.
– Tổ yến đã tinh chế sạch 10g.
– Thịt băm 50g.
– Hành lá, gia vị.
Cách nấu cháo tổ yến thịt băm
– Bước 1: Bạn cho tổ yến vào ngâm với nước cho nở và mềm, rửa sạch để ráo nước. Sau đó cho tổ yến vào hấp cách thủy chừng 20-30 phút. Khi tổ yến chín bạn cho ra thái hoặc xé thành sợi nhỏ. Thịt lợn rửa sạch băm hoặc xay nhỏ.
– Bước 2: Vo gạo sạch rồi bắc lên bếp ninh nhừ đến khi gạo sánh là được.
– Bước 3: Khi cháo đã chìn nhừ bạn cho thịt băm và tổ yến thái nhỏ vào quấy đều chừng 10-15 phút để tổ yến và thịt băm tiết ra chất béo ngậy, cho thêm gia vị vừa đủ rồi tắt bếp.
– Bước 4: Múc cháo ra bát, tùy theo từng khẩu vị có thể rắc thêm một chút hành lá, ăn cháo khi ấm sẽ bổ và ngon hơn. Cháo tổ yến thịt băm là món ăn đơn giản lại giàu dinh dưỡng, không chỉ tốt cho bé mà món ăn này còn phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình.
NHỮNG LƯU Ý KHI CHO BÉ ĂN CHÁO TỔ YẾN
Cháo tổ yến cho bé rất ích lợi trong việc tăng sức đề kháng, hỗ trợ phát triển chiều cao, trí não và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá lạm dụng nguồn thực phẩm quý giá này. Các mẹ nên cho bé ăn cháo tổ yến đúng cách và có chế độ ăn khoa học để bé hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong yến sào. Một số lưu ý khi nấu cháo tổ yến cho bé:
Thứ nhất, bạn không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn cháo tổ yến. Vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, rất nhạy cảm, trong khi tổ yến lại rất giàu protein và các khoáng chất. Do đó bé không những không hấp thu được các chất dinh dưỡng mà có thể còn bị tiêu chảy, đầy bụng…Vì thế bạn chỉ nên cho bé trên 1 tuổi ăn cháo tổ yến.
Thứ hai, không nên ngày nào cũng nấu cháo tổ yến cho bé ăn. Vì bé sẽ không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Tốt nhất bạn nên cho bé ăn 2 ngày 1 bữa cháo tổ yến.
Thứ 3, bạn nên cho bé ăn tổ yến sào với liều lượng vừa phải. 50g tổ yến/1 tháng cho bé từ 1-3 tuổi. 100g tổ yến/1 tháng cho bé từ 3-10 tuổi.