Nói đến tổ yến thì chúng ta nghĩ ngay đến một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Trước đây, tổ yến được xem như mĩ vị cung đình, chỉ có vua chúa, hoàng thân quốc thích mới có may mắn được sử dụng. Nhưng hiện nay thì tổ yến đã không còn hiếm như xưa nên chúng ta có thể dễ dàng mua và thưởng thức.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại yến sào, với rất nhiều mức giá và chất lượng khác nhau tùy theo mục đích cũng như túi tiền của người sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn cho mình những sản phẩm chất lượng. Vì vậy hãy cũng Yến Sào Ngọc Tâm tìm hiểu qua cách chọn mua tổ yến an toàn, chất lượng.
1.DỰA VÀO MÙI CỦA TỔ YẾN
Một trong những kinh nghiệm chọn mua tổ yến đơn giản và dễ thực hiện nhất là dựa vào mùi của tổ yến khô. Tổ yến được làm từ nước dãi yến nên sẽ có mùi tanh đặc trưng của yến sào. Nếu là tổ yến giả hoặc đã bị trộn thêm tạp chất khác, tổ yến sẽ không có được mùi tanh này.
Thông thường các chất được dùng để độn vào yến có lòng trắng trứng, đường, rau câu… nên mùi yến sào giả sẽ giống những nguyên liệu này.`
2.TRỌNG LƯỢNG CỦA TỔ YẾN
Tổ yến thật chỉ nặng từ 3.5gr đến 13gr. Trọng lượng phổ biến nhất giao động trong khoảng giữa. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn cung cấp những loại yến sào có trọng lượng nặng hơn 13gr một tổ. Đó là những sản phẩm đã được độn cùng những nguyên liệu khác để làm tăng trọng lượng và trục lợi. Thông thường, yến sào được ngâm qua nước đường để tăng trọng lượng. Mặc dù cách làm này không gây hại cho sức khỏe nhưng chất lượng thực phẩm nhận được không đúng với số tiền bỏ ra. Ngoài ra, yến trộn đường để qua một thời gian ngắn sẽ dễ bị mốc do quá trình oxy hóa diễn ra với đường. Ăn yến bị mốc sẽ gây nguy cơ ngộ độc, tích lũy các chất có hại cho cơ thể và để lại hệ lụy về sau.
3.SOI TỔ YẾN DƯỚI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI
Tổ yến thật khi soi dưới ánh mặt trời sẽ thấy được sợi yến trong, một chút mờ và ánh sáng đi xuyên qua được. Trong khi đó, nếu soi yến sào giả dưới ánh mặt trời sẽ thấy sợi yến đục mờ và ánh sáng không đi xuyên qua được.
4.MÀU CỦA TỔ YẾN
Một kinh nghiệm chọn mua tổ yến huyết hoặc yến hồng là dựa vào màu sắc. Yến sào thật không bị đổi màu cho dù ở dạng khô hay đã ngâm nước. Yến giả thường bị nhuộm phẩm màu nên khi ngâm trong nước, màu sẽ bị phai đi. Khi nấu chín, yến thật giữ nguyên màu hồng (yến hồng) hoặc đỏ (yến huyết) nhưng yến giả thì sẽ quay trở về màu trắng ban đầu. Yến hồng hoặc yến huyết giả khi ngâm trong nước trà hoặc chè xanh thì sẽ bị đen sẫm lại cho phản ứng giữa phẩm màu và nước trà.
5.DỰA VÀO ĐỘ NỞ CỦA SỢI YẾN
Sợi yến thật thường nở 2-3 lần so với kích thước ban đầu. Tổ yến giả được trộn chung với các nguyên liệu khác như đường, rau câu, lòng trắng trứng nên khi ngâm vào nước, sợi yến giả không nở hoặc chỉ nở một ít.
6.QUAN SÁT HIỆN TƯỢNG SỦI BỌT
Một trong những kinh nghiệm chọn tổ yến sào là dựa vào hiện tượng sủi bọt. Tổ yến giả khi ngâm vào nước chỉ có hiện tượng làm nước chuyển màu. Nếu là tổ yến thật, sợi yến không đổi màu và có bọt sủi lên do các thành phần trong nước dãi yến gây ra.
7.LỰA CHỌN THƯƠNG HIỆU YẾN SÀO UY TÍN
Nếu bạn không thể áp dụng được các kinh nghiệm chọn mua tổ yến ở trên, cách đơn giản và an toàn nhất là lựa chọn thương hiệu yến sào uy tín. Một thương hiệu yến sào uy tín trên thị trường bạn có thể tham khảo qua đó là Yến Sào Ngọc Tâm. Yến Sào Ngọc Tâm cung cấp chủ yếu dòng sản phẩm yến thô được khai thác trực tiếp từ các tổ yến hơn 3 tháng. Sản phẩm đưa đến tay người tiêu dùng luôn đảm bảo dưỡng chất và hương vị thơm ngon.