Bệnh tiểu đường có được ăn tổ yến không? Lưu ý khi chế biến tổ yến cho người bệnh tiểu đường

31/01/2024 Lượt xem: 217

Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thường được sử dụng để bồi bổ, nâng cao sức đề kháng. Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường phải duy trì một chế độ ăn uống nghiêm ngặt để đảm bảo mức đường huyết an toàn. Vì vậy, nhiều người băn khoăn việc dùng tổ yến cho người bị tiểu đường có an toàn không?. Và khi chế biến cần có những lưu ý đặc biệt. Chúng ta sẽ cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé.

1. Tổ yến là một thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường

Insulin là hormone được tiết ra từ tế bào có nhiệm vụ chuyển glucose từ máu vào trong tế bào, để các tế bào sử dụng và tạo ra năng lượng. Nhưng Glucose thì không thể đi vào từng tế bào mà phải thông một cánh cửa “insulin”, cánh cửa này giúp tế glucose vào trong tế bào.
 
Người bị tiểu đường là người trong cơ thể có hiện tượng “ kháng Insulin”, do nồng độ insulin trong cơ thể thấp không đủ để đáp ứng cho glucose vào trong tế bào và cơ thể lại bắt đầu kháng mới mức insulin dẫn đến tăng lượng glucose không được chuyển hóa gây tăng lượng đường trong máu gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác cho cơ thể.
 
 
Tổ Yến rất tốt cho người bệnh tiểu đường
 
Tổ yến được biết đến là một trong những món ăn bổ dưỡng, chứa rất nhiều axitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tại một số quốc gia tổ yến được xem là món ăn “quý” thời xưa, tổ yến là món ăn chỉ dành cho vua chúa.
 
Tổ yến là nguyên liệu tự nhiên, được hình thành 100% từ nước dãi chim yến. Do đó thành phần của tổ yến không hề chứa đường. Vì vậy, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng tổ yến mà không sợ làm ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể.
 
Trong thành phần của tổ yến có chứa hai loại axit amin thiết yếu là isoleucine và leucine, có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết đột ngột.
 
Trong khi đó, chất phenylalanine hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin (một hoạt chất có công dụng giúp vận chuyển ôxy và glucose đi nuôi cơ thể), giúp tăng cường hồng cầu và bổ máu. Do đó việc sử dụng tổ yến thường xuyên sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường huyết của mình.
 
Ngoài ra trong tổ yến còn có chứa nhiều khoáng chất và các nguyên tố vi lượng khác, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm thường gặp của bệnh đái tháo đường.
 
 
Tổ yến chứa nhiều dưỡng chất
 

Mặc dù người bị đái tháo đường cần ăn uống khoa học điều độ, tuy nhiên nếu ăn kiêng khem quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt dưỡng chất gây mệt mỏi. Lúc này tổ yến chính là một lựa chọn rất tốt nhằm cung cấp chất dinh dưỡng lý tưởng mà không làm ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể.

2. Người bị tiểu đường nên uống nước yến chưng sẵn hay tổ yến nguyên chất?

Như các bạn đã biết nước tổ yến sản xuất công nghiệp có chứa rất ít thành phần yến nguyên chất, nếu đã đọc thành phần của một hộp yến công nghiệp chưng sẵn, thì chắc chắn sẽ nhận thấy được. Không chỉ chứa ít thành phần là tổ yến, mà còn chứa rất nhiều đường và tinh bột. Với lượng tinh bột và đường có trong yến công nghiệp thì không hề thích hợp cho những người bị tiểu đường sử dụng.
 

3. Lưu ý khi chế biến tổ yến cho người bị tiểu đường

Mặc dù tổ yến rất tốt cho sức khỏe người bệnh đái tháo đường, nhưng để hấp thụ tối đa dưỡng chất trong yến sào mà không làm tăng chỉ số đường huyết, khi chế biến cần lưu ý:

3.1 Hạn chế sử dụng đường khi chế biến tổ yến

Đường phèn, táo đỏ, long nhãn… là những nguyên liệu được thêm vào khi chưng yến để tăng thêm độ ngon và hấp dẫn. Nhưng đối với người bệnh đái tháo đường, do bị rối loạn chuyển hóa làm cho lượng đường trong máu tăng cao và tích tụ trong máu. Vì vậy, người bệnh đái tháo tháo đường nên hạn chế lượng đường cung cấp cho cơ thể. Chính vì thế, khi chế biến tuyệt đối không cho thêm đường, chỉ có thể dùng đường ăn kiêng sau khi yến được chưng xong, có thể thêm long nhãn và táo đỏ với lượng vừa phải.

 

Tổ yến hầm gà ác là món ăn tốt cho người bệnh tiểu đường

3.2 Hạn chế tinh bột

Ngoài đường thì khi chế biến yến sào bạn cũng nên hạn chế tối đa tinh bột. Tổ yến sào thường được chế biến các món ăn như cháo nhưng với người mắc bệnh tiểu đường, không nên dùng tinh bột. Thay vào đó, bạn có thể kết hợp yến sào với các thực phẩm khác như thịt, trứng, rau củ nhiều chất xơ... Như vậy, có thể tạo ra món ăn vừa giàu dinh dưỡng lại không ảnh hưởng đến đường huyết.

 

Hạn chế tối đa tinh bột và đường khi dùng tổ yến

3.3 Không chế biến tổ yến quá lâu

Tổ yến rất dễ chín, chế biến yến ở nhiệt độ vừa phải, không để quá sôi trên 100 độ C

Và cũng không nên nấu trực tiếp trên lửa như các món chè, canh, cháo,… bởi những vi chất quý trong yến lúc này có thể bị mất đi, nếu hầm quá lâu thì chất dinh dưỡng sẽ giảm đi đáng kể.
 
Vì thế, khi nấu bạn nên cho tổ yến vào sau cùng, chỉ hầm hoặc đun tầm 10 – 15 phút để Yến chín tới mà không ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng.
 
 
Không nên chế biến tổ yến quá lâu
 

4. Sử dụng yến với liều lượng phù hợp

 Để người bệnh hấp thu tốt nhất các dưỡng chất có trong yến cần sử dụng với lượng vừa đủ, nên sử dụng 3-4g yến tinh/ngày, ăn 2-3 lần/tuần.
 
Việc lạm dụng yến sào có thể khiến cho cơ thể người bệnh không thể hấp thụ được hoàn toàn dưỡng chất gây lãng phí. Đồng thời sẽ khiến người bệnh không còn hứng thú với món ăn này nữa.
 

5. Thời gian thích hợp dùng tổ yến

Thời điểm tốt nhất để người mắc bệnh tiểu đường đó là vào buổi sáng, trước khi đi ngủ buổi tối hoặc các bữa phụ. Cụ thể:
 
Dùng yến vào buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng: Khoảng 1 tiếng sau khi đi ngủ, cơ thể sẽ có nồng độ nội tiết tố tăng cao, từ đó giúp cho việc hấp thụ các dưỡng chất có trong yến sào dễ dàng hơn. Thời điểm dùng yến này cũng không gây đầy bụng, khó tiêu bởi thức ăn đã có thời gian nhất định để tiêu hóa.
Dùng trước bữa ăn sáng 30 phút: Cung cấp năng lượng, dưỡng chất cho 1 ngày mới và giúp người bệnh tiểu đường no lâu, hạn chế ăn vặt. 
 

6. Địa chỉ mua tổ yến sào uy tín, chất lượng

Một lưu ý vô cùng quan trọng mà bạn cần phải nắm đó chính là nên tìm hiểu thật kỹ các địa điểm cung cấp yến sào để lựa chọn mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất.
 
Khi nhu cầu của người dùng tăng cao, đã có không ít nơi phân phối sản phẩm này. Trong số đó, không ít nơi có chất lượng yến không đảm bảo, khi sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với những người có bệnh nền là tiểu đường. 
 
Mách bạn một địa điểm cung cấp yến sào chất lượng, đảm bảo đang được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Đó chính là Yến Sào Ngọc Tâm. 
 
 
Yến Ngọc Tâm là địa chỉ cung cấp yến sào uy tín
 

Vì sao nên chọn Yến Ngọc Tâm?

Yến Ngọc Tâm với nguồn nguyên liệu tự nhiên 100%, quy trình chế biến chuyên nghiệp, an toàn
Đảm bảo sản phẩm tổ yến sào giàu giá trị dinh dưỡng
Nhiều sản phẩm yến như yến tinh chế, yến thô, yến rút lông cho khách hàng có thể lựa chọn
Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp để có thể hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng
 
 
Yến ngọc tâm cung cấp nhiều loại tổ yến
 
Yến sào đã được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường. Không chỉ tăng cường sức khỏe, giúp ổn định đường huyết mà yến sào còn ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường gây nên. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn nắm được những lưu ý quan trọng để có thể sử dụng yến sào cho người tiểu đường một cách tốt nhất. 

 

Bài viết khác

Khám Phá Yến Sào Việt Nam: Chất Lượng Đỉnh Cao Trong Thế Giới Yến Sào

Yến sào, nổi tiếng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và quý giá nhất, đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng trên toàn cầu. Trong số các nguồn cung cấp yến sào, Việt Nam, Malaysia và Indonesia được biết đến là những quốc gia hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp góc nhìn toàn cảnh hơn về đặc điểm yến sào của mỗi quốc gia.

Xem thêm

Các lưu ý khi sử dụng yến sào?

Yến sào, được biết đến như một trong những thực phẩm quý giá và bổ dưỡng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những lợi ích mà yến sào mang lại, việc hiểu rõ cách chọn lựa, bảo quản và sử dụng yến sào là điều vô cùng quan trọng.

Xem thêm

Hành Trình của Yến Sào: Từ Quá Khứ Tới Hiện Đại

Yến sào không chỉ là một món ăn mà còn là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Trải qua nhiều thế kỷ, người ta đã xây dựng "vương quốc yến sào" dựa trên nền tảng của sự kiên nhẫn, sức lao động và tâm huyết. Liệu trong thời hiện đại, các giá trị của yến sào có bị thay đổi?

Xem thêm

Những Hiểu Lầm Phổ Biến Về Yến Sào Và Sự Thật Đằng Sau

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được xem là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, thời xưa thường được vua chúa, quý tộc sử dụng. Tuy nhiên, không ít hiểu lầm về yến sào vẫn tồn tại đến ngày nay. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến và sự thật đằng sau chúng.

Xem thêm

Yến Sào có dùng được cho người bệnh gout - Axit uric cao?

Bệnh gout ngày nay rất phổ biến và xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau, cách điều trị cũng rất gian nan tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh. Tuy tổ yến là thực phẩm rất tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe người bệnh, nhưng liệu người bị gút có ăn yến được không?

Xem thêm

Thưc hư câu chuyện "ăn yến sào là một tội ác"

Tổ yến được ví là thực phẩm vàng với sức khoẻ và điều này được mọi người thừa nhận. Song song với đó, việc tiêu thụ tổ yến lại gây ra làn sóng tranh cãi vì nhiều ý kiến cho rằng ăn yến là một “tội ác”. Khai thác tổ yến khiến chim yến mất đi nơi sinh sống, khiến chim yến rơi vào tình cảnh nguy hiểm. Thực hư câu chuyện này là thế nào?

Xem thêm
Top