Từ ngàn xưa, yến sào được xem là một trong những nguyên liệu chế biến quý hiếm có nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe của con người, thường chỉ được dùng bởi vua chúa. Ngày nay, tổ yến được sử dụng phổ biến hơn và được chế biến kết hợp với các nguyên liệu khác như hạt sen, táo đỏ, hạt chia, bạch quả… thành nhiều món ăn bổ dưỡng.
Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Yến Sào Ngọc Tâm tìm hiểu cách chế biến yến sào chưng bạch quả đơn giản mang đến hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
HƯỚNG DẪN CÁCH CHẾ BIẾN MÓN YẾN SÀO CHƯNG BẠCH QUẢ
Cách chưng yến sào với bạch quả đơn giản, dễ làm, tuy nhiên vẫn cần được thực hiện tỉ mỉ để giữ nguyên các dưỡng chất của nguyên liệu. Sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, bạn vẫn cần biết cách chế biến các thành phần này đúng cách để mang đến hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Yến Sào Chưng Bạch Quả
NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ
-
Tổ yến: 10gr
-
Bạch quả: 8- 10 trái
-
Đường phèn
-
Nước lọc
HƯỚNG DẪN SƠ CHẾ TỔ YẾN
Để món yến chưng bạch quả ngon và chất lượng thì bước sơ chế tổ yến vô cùng quan trọng. Nếu bạn sử dụng loại yến thô thì cần xử lý phần lông yến và các tạp chất trước khi chưng. Ngâm nở tổ yến thô với nước sạch trong khoảng từ 1-2 giờ đến khi tổ nở bung ra và dễ dang tách được sợi yến. Lúc này dùng nhíp để loại bỏ sạch lông, với các loại lông kim thì dùng rây, đặt rây tổ yến vào trong nước và khuấy nhẹ bằng thìa đến khi gạn được sạch lông.
Nếu bạn sử dụng yến sào đã tinh chế thì chỉ cần ngâm trong nước sạch khoảng 30 phút để tổ yến nở đều. Sau đó vớt ra và có thể chế biến món ăn ngay.
CÁCH CHẾ BIẾN MÓN YẾN CHƯNG BẠCH QUẢ
-
Bước 1: Rửa sạch bạch quả, sau đó đem đi luộc chín và vớt ra để nguội. Bóc vỏ bạch quả rồi cho vào nồi cùng đường phèn và lượng nước vừa đủ đun sôi trong khoảng 20 phút. Chú ý, để nhỏ lửa tránh nước bị cạn.
-
Bước 2: Cho tổ yến đã làm sạch vào hỗn hợp đường phèn và bạch quả. Chưng toàn bộ nguyên liệu trong vòng 15 phút rồi tắt bếp.
Với cách làm này, bạn cần chú ý cho yến vào cuối cùng để tránh làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Lúc này có thể múc ra bát và tận hưởng thành quả.
Lưu ý: Nên sử dụng món ăn này lúc nóng để cảm nhận rõ được độ thơm và ngon của yến sào kết hợp cùng bạch quả.
CÔNG DỤNG CỦA YẾN SÀO CHƯNG BẠCH QUẢ
Trong cây bạch quả và yến sào đều có chứa những thành phần dưỡng chất tuyệt vời, có nhiều công dụng hiệu quả phải kể đến như:
-
Giảm lo âu và stress: Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sử dụng bạch quả trong vòng 4 tuần sẽ giúp cơ thể giải tỏa năng lượng xấu, giảm cảm giác lo âu và căng thẳng.
-
Cải thiện trí nhớ hiệu quả: Dùng yến sào chưng bạch quả liên tục trong một năm sẽ cải thiện triệu chứng bệnh Alzheimer hoặc các chứng mất trí nhớ khác.
-
Nâng cao thị lực: Đối với những người bị tổn thương võng mạc do bệnh tiểu đường gây ra, sử dụng đều đặn yến sào kết hợp cùng bạch quả trong vòng 6 tháng thì thị lực sẽ được cải thiện đáng kể.
-
Lưu thông máu và khí huyết: Tình trạng đau đầu, tê chân tay xảy ra là do lưu lượng máu đến các cơ quan kém. Do đó, sử dụng yến chưng bạch quả sẽ giúp cải thiện tình trạng lưu thông máu kém một cách rõ rệt.
-
Giảm các triệu chứng ho và cải thiện vấn đề về hen suyễn: Nguyên liệu bạch quả thường được sử dụng để điều chế thuốc ho, thuốc tiêu đờm và bổ phổi. Do đó, sử dụng tổ yến kết hợp cùng bạch quả sẽ giúp giảm nhanh chóng tình trạng ho dai dẳng lâu ngày không khỏi.
-
Tăng cường sức đề kháng: Sử dụng yến sào chưng bạch quả giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và giúp ổn định hệ tiêu hóa cho mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ và bà bầu.
-
Thanh nhiệt, thải độc cho cơ thể: Các hợp chất có trong bạch quả giúp điều hòa, thanh nhiệt và bài trừ các chất độc trong cơ thể.
NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÓN YẾN SÀO CHƯNG BẠCH QUẢ
Yến chưng bạch quả có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, bạn nên đặc biệt lưu ý khi sử dụng món ăn này cho phụ nữ mang thai và trẻ em.
ĐỐI VỚI TRẺ EM
-
Với trẻ dưới 1 tuổi: Không nên sử dụng tổ yến, bởi đây là giai đoạn đầu đời hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển xong. Việc sử dụng thực phẩm giàu dưỡng chất sẽ khiến trẻ khó hấp thu hết và dễ gây ra các tác dụng phụ cho hệ tiêu hóa.
-
Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi: Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu có thể sử dụng yến chưng bạch quả. Tuy nhiên cần chú ý ở giai đoạn này chỉ nên cho bé sử dụng từng ít một. Chỉ nên dùng 1/4 chén yến sào chưng bạch quả nếu trẻ có thể hấp thu được.
-
Đối với trẻ em từ trên 3 tuổi: Có thể sử dụng 1/2 chén và từ 1 đến 3 ngày mới sử dụng 1 lần.
ĐỐI VỚI PHỤ NỮ MANG THAI
Hệ tiêu hóa của bà bầu thường nhạy cảm hơn bình thường. Do đó, trong 3 tháng đầu của thai kỳ không nên sử dụng những món ăn bổ dưỡng từ yến sào như yến sào bạch quả. Chỉ nên sử dụng món ăn này cho bà bầu từ tháng thứ 4 trở đi.