Cách làm bánh trung thu nhân yến sào thơm ngon bổ dưỡng

11/09/2023 Lượt xem: 2429

Bánh trung thu là món ăn truyền thống mỗi dịp tết trung thu từ nhiều năm nay của người dân Việt Nam. Chính vì vậy có rất nhiều loại bánh trung thu từ nướng, bánh dẻo đến các loại nhân bánh đa dạng. Trong đó thì loại bánh cao cấp nhất luôn đi kèm với nhân yến sào, không phải chỉ vì nó bổ dưỡng mà bánh trung thu yến sào còn cực kì thơm ngon. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay Yến Ngọc Tâm cùng bạn học cách làm bánh trung thu nhân yến sào nhé!

CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM BÁNH TRUNG THU YẾN SÀO

Để làm món bánh trung thu yến sào đúng vị, các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

PHẦN NHÂN BÁNH

  • Hạt dưa đã bóc vỏ rang thơm: 100gr

  • Tổ yến 5g yến khô
  • Thịt gà quay: 100gr
  • Mè rang: 100gr

  • Mứt hạt sen: 100gr

  • Mứt bí: 100gr

  • Hạt điều: 100gr

  • Hạt bí ruột xanh: 100gr

  • Mỡ đường: 100gr

  • Lạp xưởng: 100gr

  • Thịt lạc: 100gr

  • Trần bì: 20gr

  • Trứng muối: 18 – 20gr

  • Chà bông: 100gr

  • Mứt chanh: 2 muỗng

  • Mứt cam: 2 muỗng

  • Lá chanh non cắt nhỏ: 10gr

  • Thịt gà quay: 100gr

PHẦN VỎ BÁNH

  • Bột mì hoa ngọc lan: 500gr

  • Dầu ăn: 80gr
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả

  • Ngũ vị hương: ¼ muỗng cafe

PHẦN NƯỚC TRỨNG QUÉT BÁNH

  • Dầu mè: 10gr

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả

  • Sữa tươi không đường: 2 muỗng

Cho hỗn hợp trên vào chén sau đó trộn đều

CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU YẾN SÀO THƠM NGON BỔ DƯỠNG

Lấy 5g tổ yến cho sợi yến nở tơi và đều ra, ngâm 40-60 phút với yến tinh chế và ngâm 2 tiếng đối với yến rút lông. Sẽ thu được khoảng 20-30g yến tươi. Cho yến tươi vào chén hoặc thố rồi chưng cách thủy trong 40 phút.

Bước 1 : Làm nhân bánh trung thu

Cho tất cả các nguyên liệu làm nhân vào trộn đều, sau đó cho bột dẻo và nước trộn nhân vào trộn đều sao cho tấc cả kết dính dẻo chắc. Sau đó dùng tay vo thành những viên tròn tầm 80g rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc lại. Bước này nên dùng 1 cân thực phẩm để đo lường chính xác, tránh bánh bị thiếu nhân hay nhiều nhân quá làm vỡ, nứt vỏ bánh khi nướng.

Bước 2: Nhào bột vỏ bánh

Dùng 1 cái rây nhỏ, sau đó rây bột vào thâu lớn, sau đó cho các nguyên liệu làm vỏ bánh vào cùng. Dùng đũa hoặc tay có đeo găng trộn đều tay đến khi bột dẻo mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho bột nghỉ trong 15-20 phút.

Dùng tay viên bột vỏ đã ủ thành những viên tầm 45-50g. Sau đó dùng cán, cán dẹp bột ra cho nhân bánh đã chuẩn bị vào rồi bọc lại cho vào khuôn bánh để ép tạo hình. Trước khi cho vào khuôn thì nhớ rắc một lớp bột mỏng để tránh bánh dính vào khuôn nhé.

Bước 3: Nướng Bánh

Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C 10 phút thấy bánh chuyển màu trắng đục là được. Trong lúc chờ đợi bước này thì làm cho tất cả nguyên liệu phần nước quét bánh vào chén đánh tan đều để chuẩn bị quét mặt bánh.

Sau đó nướng thêm 10 phút là đã hoàn thành.

Bài viết khác

Yến Sào có dùng được cho người bệnh gout - Axit uric cao?

Bệnh gout ngày nay rất phổ biến và xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau, cách điều trị cũng rất gian nan tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh. Tuy tổ yến là thực phẩm rất tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe người bệnh, nhưng liệu người bị gút có ăn yến được không?

Xem thêm

Thưc hư câu chuyện "ăn yến sào là một tội ác"

Tổ yến được ví là thực phẩm vàng với sức khoẻ và điều này được mọi người thừa nhận. Song song với đó, việc tiêu thụ tổ yến lại gây ra làn sóng tranh cãi vì nhiều ý kiến cho rằng ăn yến là một “tội ác”. Khai thác tổ yến khiến chim yến mất đi nơi sinh sống, khiến chim yến rơi vào tình cảnh nguy hiểm. Thực hư câu chuyện này là thế nào?

Xem thêm

Mang yến sào về quê dịp lễ 30/4 - Mang yêu thương về nhà, tặng món quà sức khỏe

Gác lại những hối hả của công việc, kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 là dịp để những người con trở về nhà, thể hiện sự quan tâm tới mẹ cha bằng tình cảm chân thành và những món quà thay lời muốn nói.

Xem thêm

Yến sào giúp thanh nhiệt cơ thể trong ngày hè oi bức

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến tinh thần mệt mỏi, uể oải và khó tập trung. Nắng nóng cũng có thể làm suy giảm sức khỏe, dẫn đến stress, đột quy, suy nhược cơ thể, và viêm đường hô hấp. Do đó, việc tình cách đối phó với nắng nóng là rất quan trọng để duy trì sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần trong mùa hè.

Xem thêm

Chân yến là gì? Chân Yến có giàu dinh dưỡng bằng Tổ yến?

Chân yến và tổ yến (yến sào) đều là những sản phẩm đặc biệt, được coi là "thần dược" cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, chúng lại có một sự khác biệt quan trọng, đó là nguồn gốc và cách chế biến. Vậy bạn có thắc mắc tổ yến và chân yến cái nào tốt hơn? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

Bạn có biết 1 lạng yến được mấy tổ hay chưa? 1 lạng (100gr) bao nhiêu tiền?

1 lạng yến được bao nhiêu tổ? giá 1 lạng yến sào là bao nhiêu? 1 tổ yến được chưng thành bao nhiêu hủ thì hợp lý?… là những thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng khi bắt đầu tìm hiểu và sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe. Trong bài viết này, Yến Ngọc Tâm sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin để hiểu rõ những điều thắc mắc đó nhé.

Xem thêm
Top