Cách làm bánh trung thu nhân yến sào thơm ngon bổ dưỡng

11/09/2023 Lượt xem: 2568

Bánh trung thu là món ăn truyền thống mỗi dịp tết trung thu từ nhiều năm nay của người dân Việt Nam. Chính vì vậy có rất nhiều loại bánh trung thu từ nướng, bánh dẻo đến các loại nhân bánh đa dạng. Trong đó thì loại bánh cao cấp nhất luôn đi kèm với nhân yến sào, không phải chỉ vì nó bổ dưỡng mà bánh trung thu yến sào còn cực kì thơm ngon. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay Yến Ngọc Tâm cùng bạn học cách làm bánh trung thu nhân yến sào nhé!

CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM BÁNH TRUNG THU YẾN SÀO

Để làm món bánh trung thu yến sào đúng vị, các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

PHẦN NHÂN BÁNH

  • Hạt dưa đã bóc vỏ rang thơm: 100gr

  • Tổ yến 5g yến khô
  • Thịt gà quay: 100gr
  • Mè rang: 100gr

  • Mứt hạt sen: 100gr

  • Mứt bí: 100gr

  • Hạt điều: 100gr

  • Hạt bí ruột xanh: 100gr

  • Mỡ đường: 100gr

  • Lạp xưởng: 100gr

  • Thịt lạc: 100gr

  • Trần bì: 20gr

  • Trứng muối: 18 – 20gr

  • Chà bông: 100gr

  • Mứt chanh: 2 muỗng

  • Mứt cam: 2 muỗng

  • Lá chanh non cắt nhỏ: 10gr

  • Thịt gà quay: 100gr

PHẦN VỎ BÁNH

  • Bột mì hoa ngọc lan: 500gr

  • Dầu ăn: 80gr
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả

  • Ngũ vị hương: ¼ muỗng cafe

PHẦN NƯỚC TRỨNG QUÉT BÁNH

  • Dầu mè: 10gr

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả

  • Sữa tươi không đường: 2 muỗng

Cho hỗn hợp trên vào chén sau đó trộn đều

CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU YẾN SÀO THƠM NGON BỔ DƯỠNG

Lấy 5g tổ yến cho sợi yến nở tơi và đều ra, ngâm 40-60 phút với yến tinh chế và ngâm 2 tiếng đối với yến rút lông. Sẽ thu được khoảng 20-30g yến tươi. Cho yến tươi vào chén hoặc thố rồi chưng cách thủy trong 40 phút.

Bước 1 : Làm nhân bánh trung thu

Cho tất cả các nguyên liệu làm nhân vào trộn đều, sau đó cho bột dẻo và nước trộn nhân vào trộn đều sao cho tấc cả kết dính dẻo chắc. Sau đó dùng tay vo thành những viên tròn tầm 80g rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc lại. Bước này nên dùng 1 cân thực phẩm để đo lường chính xác, tránh bánh bị thiếu nhân hay nhiều nhân quá làm vỡ, nứt vỏ bánh khi nướng.

Bước 2: Nhào bột vỏ bánh

Dùng 1 cái rây nhỏ, sau đó rây bột vào thâu lớn, sau đó cho các nguyên liệu làm vỏ bánh vào cùng. Dùng đũa hoặc tay có đeo găng trộn đều tay đến khi bột dẻo mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho bột nghỉ trong 15-20 phút.

Dùng tay viên bột vỏ đã ủ thành những viên tầm 45-50g. Sau đó dùng cán, cán dẹp bột ra cho nhân bánh đã chuẩn bị vào rồi bọc lại cho vào khuôn bánh để ép tạo hình. Trước khi cho vào khuôn thì nhớ rắc một lớp bột mỏng để tránh bánh dính vào khuôn nhé.

Bước 3: Nướng Bánh

Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C 10 phút thấy bánh chuyển màu trắng đục là được. Trong lúc chờ đợi bước này thì làm cho tất cả nguyên liệu phần nước quét bánh vào chén đánh tan đều để chuẩn bị quét mặt bánh.

Sau đó nướng thêm 10 phút là đã hoàn thành.

Bài viết khác

Khám Phá Yến Sào Việt Nam: Chất Lượng Đỉnh Cao Trong Thế Giới Yến Sào

Yến sào, nổi tiếng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và quý giá nhất, đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng trên toàn cầu. Trong số các nguồn cung cấp yến sào, Việt Nam, Malaysia và Indonesia được biết đến là những quốc gia hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp góc nhìn toàn cảnh hơn về đặc điểm yến sào của mỗi quốc gia.

Xem thêm

Các lưu ý khi sử dụng yến sào?

Yến sào, được biết đến như một trong những thực phẩm quý giá và bổ dưỡng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những lợi ích mà yến sào mang lại, việc hiểu rõ cách chọn lựa, bảo quản và sử dụng yến sào là điều vô cùng quan trọng.

Xem thêm

Hành Trình của Yến Sào: Từ Quá Khứ Tới Hiện Đại

Yến sào không chỉ là một món ăn mà còn là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Trải qua nhiều thế kỷ, người ta đã xây dựng "vương quốc yến sào" dựa trên nền tảng của sự kiên nhẫn, sức lao động và tâm huyết. Liệu trong thời hiện đại, các giá trị của yến sào có bị thay đổi?

Xem thêm

Những Hiểu Lầm Phổ Biến Về Yến Sào Và Sự Thật Đằng Sau

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được xem là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, thời xưa thường được vua chúa, quý tộc sử dụng. Tuy nhiên, không ít hiểu lầm về yến sào vẫn tồn tại đến ngày nay. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến và sự thật đằng sau chúng.

Xem thêm

Yến Sào có dùng được cho người bệnh gout - Axit uric cao?

Bệnh gout ngày nay rất phổ biến và xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau, cách điều trị cũng rất gian nan tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh. Tuy tổ yến là thực phẩm rất tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe người bệnh, nhưng liệu người bị gút có ăn yến được không?

Xem thêm

Thưc hư câu chuyện "ăn yến sào là một tội ác"

Tổ yến được ví là thực phẩm vàng với sức khoẻ và điều này được mọi người thừa nhận. Song song với đó, việc tiêu thụ tổ yến lại gây ra làn sóng tranh cãi vì nhiều ý kiến cho rằng ăn yến là một “tội ác”. Khai thác tổ yến khiến chim yến mất đi nơi sinh sống, khiến chim yến rơi vào tình cảnh nguy hiểm. Thực hư câu chuyện này là thế nào?

Xem thêm
Top