Bánh trung thu là món ăn truyền thống mỗi dịp tết trung thu từ nhiều năm nay của người dân Việt Nam. Chính vì vậy có rất nhiều loại bánh trung thu từ nướng, bánh dẻo đến các loại nhân bánh đa dạng. Trong đó thì loại bánh cao cấp nhất luôn đi kèm với nhân yến sào, không phải chỉ vì nó bổ dưỡng mà bánh trung thu yến sào còn cực kì thơm ngon. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay Yến Ngọc Tâm cùng bạn học cách làm bánh trung thu nhân yến sào nhé!
CÁC NGUYÊN LIỆU ĐỂ LÀM BÁNH TRUNG THU YẾN SÀO
Để làm món bánh trung thu yến sào đúng vị, các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
PHẦN NHÂN BÁNH
-
Mè rang: 100gr
-
Mứt hạt sen: 100gr
-
Mứt bí: 100gr
-
Hạt điều: 100gr
-
Hạt bí ruột xanh: 100gr
-
Mỡ đường: 100gr
-
Lạp xưởng: 100gr
-
Thịt lạc: 100gr
-
Trần bì: 20gr
-
Trứng muối: 18 – 20gr
PHẦN VỎ BÁNH
PHẦN NƯỚC TRỨNG QUÉT BÁNH
Cho hỗn hợp trên vào chén sau đó trộn đều
CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU YẾN SÀO THƠM NGON BỔ DƯỠNG
Lấy 5g tổ yến cho sợi yến nở tơi và đều ra, ngâm 40-60 phút với yến tinh chế và ngâm 2 tiếng đối với yến rút lông. Sẽ thu được khoảng 20-30g yến tươi. Cho yến tươi vào chén hoặc thố rồi chưng cách thủy trong 40 phút.
Bước 1 : Làm nhân bánh trung thu
Cho tất cả các nguyên liệu làm nhân vào trộn đều, sau đó cho bột dẻo và nước trộn nhân vào trộn đều sao cho tấc cả kết dính dẻo chắc. Sau đó dùng tay vo thành những viên tròn tầm 80g rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc lại. Bước này nên dùng 1 cân thực phẩm để đo lường chính xác, tránh bánh bị thiếu nhân hay nhiều nhân quá làm vỡ, nứt vỏ bánh khi nướng.
Bước 2: Nhào bột vỏ bánh
Dùng 1 cái rây nhỏ, sau đó rây bột vào thâu lớn, sau đó cho các nguyên liệu làm vỏ bánh vào cùng. Dùng đũa hoặc tay có đeo găng trộn đều tay đến khi bột dẻo mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho bột nghỉ trong 15-20 phút.
Dùng tay viên bột vỏ đã ủ thành những viên tầm 45-50g. Sau đó dùng cán, cán dẹp bột ra cho nhân bánh đã chuẩn bị vào rồi bọc lại cho vào khuôn bánh để ép tạo hình. Trước khi cho vào khuôn thì nhớ rắc một lớp bột mỏng để tránh bánh dính vào khuôn nhé.
Bước 3: Nướng Bánh
Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C 10 phút thấy bánh chuyển màu trắng đục là được. Trong lúc chờ đợi bước này thì làm cho tất cả nguyên liệu phần nước quét bánh vào chén đánh tan đều để chuẩn bị quét mặt bánh.
Sau đó nướng thêm 10 phút là đã hoàn thành.