CHUẨN BỊ TÀI CHÍNH CHO NGHỈ HƯU

14/09/2023 Lượt xem: 229

Nghỉ hưu là một giai đoạn đặc biệt đối với mỗi người. Khái niệm nghỉ hưu được tính là Khi nào bạn không phải làm việc vì tiền nữa chứ không chỉ đơn thuần là bạn bao nhiêu tuổi. Nếu 65 tuổi mà bạn vẫn phải làm việc vì tiền thì bạn chưa được coi là nghỉ hưu. Nhưng nếu 40 tuổi bạn đã có đủ tài chính để không còn phải làm việc vì tiền nữa thì cũng có thể coi là nghỉ hưu. Lúc đó bạn có thời gian dành cho các đam mê, các công việc cộng đồng mà không phải lo kiếm tiền nữa.

Rất nhiều người hỏi mình: Cần bao nhiêu tiền để có thể nghỉ hưu?
Mình cũng phỏng vấn rất nhiều người: Khi về hưu anh chị cần bao nhiêu tiền? Và nhận được câu trả lời: Biết thế nào cho đủ, càng nhiều càng tốt…
Mình không bất ngờ trước câu trả lời này vì trước đây mình cũng như vậy. Nhưng sau khi nghiên cứu và tìm hiểu sâu về lĩnh vực Tài chính cá nhân thì mình thấy đây là một câu trả lời rất thiếu kỹ năng tài chính. Tiền bạc là một lĩnh vực hoàn toàn có thể đo đếm được, cuộc sống của mình cần bao nhiêu tiền mình cũng không biết, không tính được thì ai sẽ làm thay mình đây?

Muốn biết mình cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu bạn cần phải làm 2 bước:

BƯỚC 1: Bước này vô cùng quan trọng, nó quyết định rất nhiều đến số tiền bạn cần chuẩn bị cho nghỉ hưu. Đó chính là XÁC ĐỊNH MỨC SỐNG MÀ BẠN MONG MUỐN KHI NGHỈ HƯU
Bạn hãy ghi chép lại 3 tháng chi tiêu gần nhất, có thể bắt đầu cầm bút ghi ngay hôm nay. Nhớ là phải ghi tất cả, từ những khoản nhỏ nhất như tiền mua ly café hay tiền đi đám cưới, tiền đi chợ…
Sau 1 tháng bạn ngồi tính toán số tiền mà mình đã chi ra.
Bạn trả lời câu hỏi: Mức sống này bạn đã bằng lòng chưa? Hay nâng cao chút nữa? Hay giảm đi một chút? Cụ thể bạn có thể bổ sung hoặc giảm bớt tầm 15% để cuộc sống không bị ảnh hưởng quá nhiều. 
Bạn đã tìm ra con số cho mức sống của mình.
Như cá nhân mình cách đây 6 năm trước khi quyết định nghỉ hưu, con số này của mình là 15tr/ tháng. Đây là mức sống mà mình có thể chấp nhận được, đôi lúc phải tiết kiệm một chút cho đúng kiểu… nghỉ hưu.

BƯỚC 2: Bạn nhân số tiền để đảm bảo mức sống trong 1 năm với 25 thì sẽ ra số tiền bạn cần có khi quyết định nghỉ hưu.
Như trường hợp của mình:
15tr x 12 tháng x 25 = 4,5 tỷ.
Mình tiết kiệm thêm khoảng 500tr cho các tình huống đột xuất , vậy là với khoảng 5 tỷ mình đã có thể nghỉ hưu được rồi.

Các bạn sẽ thắc mắc: Tại sao lại nhân với 25? Theo nhà kinh tế học người Mỹ Bill Bengen thì giả dụ mỗi năm bạn rút ra 4% để chi tiêu thì sẽ không ảnh hưởng đến số tiền của bạn. Còn ở Việt Nam, lãi suất ngân hàng tầm 6-7%/năm thì bạn có thể sống bằng tiền lãi trong suốt thời gian hưu trí.

Tuy nhiên, có một số vấn đề:
1.    Tránh lạm phát lối sống: Chúng ta đã hài lòng với con số mà chúng ta tính toán thì chúng ta phải luôn duy trì mức sống đó chứ không để tình trạng lạm phát lối sống xảy ra. Lạm phát lối sống là khi có tiền nhiều hay dừng làm việc cũng ta sẽ chi phí nhiều hơn.
Vấn đề này là một vấn đề lớn mà những người nghỉ hưu đặc biệt là các bạn đang muốn nghỉ hưu sớm cần lưu ý, nếu không tiền dành dụm của bạn sẽ không đủ để bạn chi phí cho đến khi lìa đời.
Kỹ năng này mình sẽ chia sẻ trong chủ đề sau.
2.    Tránh mang tiền dành cho quỹ hưu trí đi đầu tư ở những loại hình có độ rủi ro cao. Các bạn cần nghiên cứu kỹ về cách đầu tư và các loại hình đầu tư để không ảnh hưởng đến mức sống khi về già.

Bài viết trên sẽ phần nào trả lời được câu hỏi: Chuẩn bị bao nhiêu tiền cho hưu trí. Mức sống của mỗi người là khác nhau nên chỉ có bạn là người trả lời rõ nhất cho con số của bạn.
Chúc các bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình!
- Ban biên tập Yến Sào Ngọc Tâm 

Tags:

Bài viết khác

Cách bảo quản tổ yến thô, yến tươi, yến chưa chưng và đã chưng

Tổ yến nổi tiếng là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quý hiếm và rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản tổ yến sao cho hợp lý để phát huy hết công dụng của nó.

Xem thêm

Chia sẻ về loài chim yến

Có một loài chim mờ sáng, từ biển khơi mù sương, đàn chim ríu rít gọi nhau bay đến những cánh rừng già, ruộng đồng, sông núi. Chúng chao liệng giữa tầng không và chỉ ăn những thức ăn kiếm được trên đường bay là côn trùng, một số loài ăn mật hoa, chim không uống nước hồ ao mà chỉ uống sương trời thanh khiết đó là Chim Yến.

Xem thêm

Hướng dẫn mua hàng

Website www.yenngoctam.com.vn đã hỗ trợ việc thanh toán online Miễn phí với nhiều hình thức khác nhau giúp mang đến sự tiện lợi nhất cho khách hàng cùng với nhiều khuyến mãi hấp dẫn, bảo hành chính hãng.

Xem thêm
Top