Công thức làm yến chưng nha đam

11/09/2023 Lượt xem: 2470

Khi nhắc đến các món ăn được chế biến từ yến sào không thể bỏ qua yến chưng nha đam. Sự kết hợp hoàn hảo của yến sào và nha đam tạo nên một món ăn giải nhiệt với hương vị thơm mát và vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể. Trong bài viết này, Yến Ngọc Tâm sẽ mang đến cho bạn công thức làm món yến chưng nha đam cực đơn giản tại nhà, cùng theo dõi nhé.

CÁCH CHẾ BIẾN MÓN YẾN CHƯNG NHA ĐAM THƠM NGON

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

  • Tổ yến: 5-10 gram
  • Nha đam: 100gram
  • Đường phèn: 20 gram
  • Lá dứa

CÁCH THỰC HIỆN 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Tổ yến: Nếu sử dụng tổ yến tinh, bạn chỉ cần ngâm trong nước trong 15-30 phút cho nở đều là có thể vớt ra sử dụng ngay. Nếu bạn mua tổ yến thô thì cần ngâm trong nước 1-2 giờ cho yến tơi đều sau đó tiến hành làm sạch hết phần lông yến và các loại tạp chất.
  • Nha đam: Đem nha đam đi cắt khúc, gọt bỏ 2 hàng gai và lọc lấy phần thịt bên trong. Ngâm phần thịt vừa lấy ra vào nước muối khoảng 2-3 phút để loại bỏ phần mủ độc đồng thời giảm đi phần mủ nhớt để nha đam không bị đắng khi nấu. Sau đó xả lại với nước sạch 3 lần rồi tiếp tục ngâm và xả nước thêm 1 lần nữa. Cắt nha đam thành hình hạt lựu và ướp với nước cốt chanh trong khoảng 3-5 phút để loại bỏ toàn bộ nhớt rồi đem đi rửa sạch.

Bước 2: Tiến hành chưng tổ yến nha đam 

  • Cho tổ yến đã làm sạch vào một chiếc thố có nắp, sau đó tiến hành chưng cách thủy trong khoảng 15-20 phút.
  • Tiếp theo cho nha đam vào nồi, thêm nước và đun sôi trong khoảng 5 phút (chú ý không nấu nha đam quá lâu tránh bị mềm ăn sẽ không ngon). Cho thêm một chút đường phèn để tạo ra vị thanh ngọt của nha đam. Bạn cho tiếp vào nồi nha đam một vài cọng lá dứa để cảm nhận được vị ngon hơn cho món ăn.

Bước 3: Thưởng thức 
Cho nha đam và yến sào đã chế biến xong vào cùng một bát, bạn đã có ngay món tổ yến chưng nha đam thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này có thể sử dụng khi nóng hay lạnh đều được.

CÁC LƯU Ý KHI THỰC HIỆN MÓN YẾN SÀO CHƯNG NHA ĐAM

Tổ yến chưng nha đam là món ăn giải nhiệt tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là vào ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, để đảm bảo giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của món ăn thì cần chú ý những vấn đề dưới đây trong quá trình thực hiện:

  • Nên lựa chọn nha đam dày thịt bởi nha đam nhiều thịt sẽ chứa nhiều dưỡng chất hơn. Sau khi ướp muối hoặc chanh bạn cần rửa nha đam thật sạch, tránh để phần thịt bị ngấm muối và chanh.
  • Chỉ nên chưng tổ yến trong khoảng 15-20 phút, bởi chưng quá lâu sẽ khiến yến sào bị nhão và dễ bị mất đi các dưỡng chất.
  • Khi chưng yến chú ý mực nước trong thố (bao gồm tổ yến và nước) không vượt quá 80% chiều cao của thố. Bởi khi chưng tổ yến sẽ nở ra, nước sẽ dâng lên và trào ra ngoài nếu quá đầy.

CÔNG DỤNG CỦA MÓN YẾN CHƯNG NHA ĐAM

Tổ yến sào chứa đến 31 nguyên tố vi lượng cùng 18 loại axit amin khác, đây được xem là một vị thuốc quý có nhiều công dụng tuyệt vời như:

  • Tăng cường sức đề kháng, làm sạch phổi, hạn chế các bệnh như cảm cúng và các triệu chứng dị ứng khác
  • Kích thích sản sinh ra những tế bào bạch cầu có tác dụng sinh ra các kháng thể giúp cơ thể nhanh lành bệnh sau mổ, người nhân ung thư phục hồi sức khỏe sau xạ trị.
  • Cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm suy nhược, mệt mỏi, khí huyết kém đặc biệt là tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.
  • Cải thiện trình trạng mất ngủ, ngủ không ngon ở người trung niên và người lớn tuổi
  • Trong tổ yến giàu canxi và sắt cùng những nguyên tố có lợi như mangan, brom, đồng, kẽm giúp hỗ trợ hệ xương khớp hoạt động tốt, tuần hoàn máu lưu thông ổn định và giúp tăng cường trí nhớ.
  • Threonine trong tổ yến còn giúp cơ thể sản sinh ra 2 chất collagen và elastin, đây đều là những thành phần giúp hỗ trợ tái cấu trúc da nhanh chóng. Glycine giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da sớm, mờ vết thâm, chống nổi mụn và tàn nhang giúp da sáng mịn, hồng hào tràn đầy sức sống.
  • Tryptophan giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và ổn định trong suốt thai kỳ.

Từ xa xưa, nha đam cũng biết đến là một vị thuốc quý dùng để làm mặt nạ chăm sóc da. Bởi trong nha đam có chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E và các khoáng chất chống lão hóa. Sự kết hợp giữa yến sào và nha đam là lựa chọn hoàn hảo giúp phái đẹp chăm sóc làn da sáng mịn.
Món tổ yến chưng nha đam cực kỳ tốt cho chị em phụ nữ đặc biệt là vào mùa hè thời tiết oi bức, làn da dễ tổn thương do ô nhiễm môi trường, nắng nóng, khói bụi và cơ thể tiết nhiều độc tố,… Sử dụng tổ yến chưng nha đam sẽ giúp bảo vệ và chăm sóc làn da một cách hiệu quả.
Bên cạnh chăm sóc da, tổ yến chưng nha đam còn giúp bổ sung các enzyme, axit amin giúp phân hủy mỡ thừa, giải độc gan,… giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

NHỮNG LƯU Ý VỀ LIỀU LƯỢNG SỬ DỤNG

Yến sào chưng nha đam đam là món ăn tuy bổ nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược. Hãy tham khảo liều lượng sử dụng cho từng đối tượng giúp bạn tiết kiệm tối đa tổ yến mà vẫn mang đến hiệu quả tốt.

  • Đối với trẻ em trên 1 tuổi: Đây là giai đoạn hệ tiêu hóa trẻ vừa hoàn thiện, do đó chỉ cần sử dụng 1-2 gram/ngày là đủ. Dùng cách bữa cho trẻ để đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ không bị thừa chất.
  • Đối với trẻ em từ 3 tuổi trở lên: Nên sử dụng từ 2-3 gram/lần và dùng cách bữa để duy trì sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
  • Đối với phụ nữ mang thai: Mẹ bầu chỉ nên sử dụng yến sào khi bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ. Tùy vào nhu cầu dinh dưỡng của từng người mà có thể sử dụng 5-10 gram tổ yến/ngày và sử dụng cách bữa.
  • Đối với người cao tuổi: Đây là đối tượng có hệ miễn dịch kém, các tế bào cũ chết đi ngày càng nhiều. Vì vậy, sử dụng yến sào sẽ giúp sản sinh ra các tế bào mới và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Sử dụng đều đặn 3gram/ngày và cách bữa để cơ thể hấp thụ hết các dưỡng chất trong món ăn.

MUA NGUYÊN LIỆU YẾN SÀO Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG?

Để mua được tổ yến chất lượng thì bạn cần tìm đến những địa chỉ bán yến sào uy tín, đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề Yến sào Khánh Hòa chúng tôi tự hào là đơn vị sản xuất và phân phối tổ yến uy tín, được nhiều khách hàng lựa chọn.

Tổ yến của chúng tôi đảm bảo 100% nguyên chất, trải qua quy trình kiểm định và chọn lựa gắt gao cam kết mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh quy trình sơ chế nghiêm ngặt, các thành phẩm của Yến Ngọc Tâm còn được đóng gói đẹp mắt, sang trọng phục vụ cho cả nhu cầu mua để sử dụng cũng như biếu tặng.
Trên đây, Chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách chế biến món tổ yến chưng nha đam. Hy vọng, thông qua bài viết trên, bạn sẽ tự tay thực hiện món ăn này cho cả gia đình.

Bài viết khác

Khám Phá Yến Sào Việt Nam: Chất Lượng Đỉnh Cao Trong Thế Giới Yến Sào

Yến sào, nổi tiếng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và quý giá nhất, đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng trên toàn cầu. Trong số các nguồn cung cấp yến sào, Việt Nam, Malaysia và Indonesia được biết đến là những quốc gia hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp góc nhìn toàn cảnh hơn về đặc điểm yến sào của mỗi quốc gia.

Xem thêm

Các lưu ý khi sử dụng yến sào?

Yến sào, được biết đến như một trong những thực phẩm quý giá và bổ dưỡng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những lợi ích mà yến sào mang lại, việc hiểu rõ cách chọn lựa, bảo quản và sử dụng yến sào là điều vô cùng quan trọng.

Xem thêm

Hành Trình của Yến Sào: Từ Quá Khứ Tới Hiện Đại

Yến sào không chỉ là một món ăn mà còn là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Trải qua nhiều thế kỷ, người ta đã xây dựng "vương quốc yến sào" dựa trên nền tảng của sự kiên nhẫn, sức lao động và tâm huyết. Liệu trong thời hiện đại, các giá trị của yến sào có bị thay đổi?

Xem thêm

Những Hiểu Lầm Phổ Biến Về Yến Sào Và Sự Thật Đằng Sau

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được xem là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, thời xưa thường được vua chúa, quý tộc sử dụng. Tuy nhiên, không ít hiểu lầm về yến sào vẫn tồn tại đến ngày nay. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến và sự thật đằng sau chúng.

Xem thêm

Yến Sào có dùng được cho người bệnh gout - Axit uric cao?

Bệnh gout ngày nay rất phổ biến và xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau, cách điều trị cũng rất gian nan tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh. Tuy tổ yến là thực phẩm rất tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe người bệnh, nhưng liệu người bị gút có ăn yến được không?

Xem thêm

Thưc hư câu chuyện "ăn yến sào là một tội ác"

Tổ yến được ví là thực phẩm vàng với sức khoẻ và điều này được mọi người thừa nhận. Song song với đó, việc tiêu thụ tổ yến lại gây ra làn sóng tranh cãi vì nhiều ý kiến cho rằng ăn yến là một “tội ác”. Khai thác tổ yến khiến chim yến mất đi nơi sinh sống, khiến chim yến rơi vào tình cảnh nguy hiểm. Thực hư câu chuyện này là thế nào?

Xem thêm
Top