Công thức nấu chè tổ yến đậu xanh thanh nhiệt cơ thể

11/09/2023 Lượt xem: 2524

Vào những thời điểm nắng nóng như hiện tại, các món chè có tính mát, giải nhiệt tốt như chè tổ yến đậu xanh được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này cung cấp cực kì nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong bài viết này, hãy cùng Yến Ngọc Tâm tìm hiểu cách nấu chè tổ yến đậu xanh chi tiết qua những bước đơn giản dưới đây nhé!

CÁCH NẤU CHÈ TỔ YẾN ĐẬU XANH CHI TIẾT

Chè tổ yến đậu xanh là sự kết hợp hoàn hảo cho ngày hè oi bức, cách thực hiện cũng cực kì đơn giản . Để có được món chè thanh mát, giải nhiệt cho cả gia đình trong những ngày hè, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn những nguyên liệu và làm theo các bước đơn giản dưới đây.

NGUYÊN LIỆU VÀ DỤNG CỤ

Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết cho một nồi chè tổ yến đậu xanh đủ cho 4 người ăn.

  • 4 tổ yến thô hoặc 2 tổ yến đã qua sơ chế. Tổ yến đã sơ chế là tổ yến được làm sạch lông và loại bỏ tạp chất sau khi mua về.
  • Đậu xanh (một số nơi gọi là đỗ xanh): khoảng 300g, bạn có thể chuẩn bị lượng nhiều hơn nếu muốn chè nhiều nhân theo khẩu vị gia đình.
  • Đường phèn tán nhỏ: 6 muỗng cà phê
  • Một nhánh gừng tươi.

Ngoài nguyên liệu, cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ sau để đảm bảo quá trình nấu chè dễ dàng, tiện lợi hơn. Đó là những vật dụng như: nồi nấu chè, rây, dao, thớt và bát con (chén) để múc thành phẩm ra thưởng thức

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN NẤU CHÈ

Quy trình nấu chè đậu xanh tổ yến bao gồm 5 bước đơn giản dưới đây. Để hoàn thiện món ăn, hãy cố gắng đọc kỹ nội dung sau và làm theo. Chắc chắn, bạn sẽ có được món chè thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.
Bước 1: Sơ chế yến
Nếu mua yến tinh chế hoặc yến rút lông, bạn chỉ cần rửa sạch, ngâm cho tổ yến nở bung sợi yến ra lại là có thể dùng được ngay. Tuy nhiên, nếu mua tổ yến thô, bạn cần ngâm trong nước từ 60 phút trở lên để mọi tạp chất được loại bỏ. Sau đó, đem rửa sạch, dùng nhíp nhặt sạch lông và dùng ray để lọc các lông tơ còn dính trên tổ. Nếu bạn có ít thời gian để sơ chế thì tốt nhất nên chọn các loại yến tinh chế, yến rút lông, vì đã được làm sạch sẵn.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh ngâm trong ít nhất 30 phút để đậu mềm, nở ra sau đó rửa sạch và để ráo nước. Cạo sạch nhánh gừng rồi đập dập hoặc giã nát để tăng hương vị cho nồi chè khi nấu.

Bước 3: Chưng yến

Các món ăn từ yến có một đặc biệt đó là yến luôn được chưng riêng, sau đó mới kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Điều này giúp giữ trọn mùi vị và chất dinh dưỡng trong tổ. Món ăn ngày cũng không ngoại lệ, cho tổ yến đã sơ chế vào thố chưng chuyên dụng hoặc một bát to để chưng yến cách thủy. Chưng từ 10-20 phút là được.

Bước 4: Nấu chè
Chuẩn bị một nồi nước khác, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và cho thêm đường phèn vào.
Khi đường tan sạch thì cho đậu xanh vào để ninh khoảng 10 phút. Sau đó cho yến chưng vào và đun thêm khoảng 10 phút nữa ở lửa nhỏ. Khi tất cả các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau, bạn thêm phần gừng giã dập đã chuẩn bị trước đó vào để tăng thêm mùi thơm cho món chè.

LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN MÓN CHÈ TỔ YẾN ĐẬU XANH

Để có món chè hoàn hảo cả về hương vị và chất dinh dưỡng cần lưu ý những điểm này khi chế biến

  • Tốt nhất nên sử dụng đường phèn cho món chè này thay vì đường trắng.
  • Đậu xanh không nên bỏ vỏ, nên chọn mua loại đậu có hạt to, tròn, chắc mẩy để khi nấu, hạt đậu vẫn giữ sắc xanh bắt mắt, đảm bảo được vị bùi thơm nhờ có phần vỏ.
  • Nếu không có thời gian rảnh nhiều, bạn nên chọn mua yến tinh chế hoặc rút lông. Với tổ yến thô tổng thời gian ngâm nở và nhặt lông yến có thể mất tời hơn 2 tiếng. Bạn cũng có thể mua yến thô về nhặt lông một lần, sau đó bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, đến khi sử dụng chỉ cẩn rã đông là được sẽ tiết kiệm thời gian.
  • Khi ngâm nở yến nên dùng nước lạnh, không nên dùng nước nóng. Mặc dù nước nóng ngâm yến sẽ giúp yến mềm nhanh  nhưng cũng làm hao hụt đi dưỡng chất trong tổ yến.

Bài viết khác

Khám Phá Yến Sào Việt Nam: Chất Lượng Đỉnh Cao Trong Thế Giới Yến Sào

Yến sào, nổi tiếng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và quý giá nhất, đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng trên toàn cầu. Trong số các nguồn cung cấp yến sào, Việt Nam, Malaysia và Indonesia được biết đến là những quốc gia hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp góc nhìn toàn cảnh hơn về đặc điểm yến sào của mỗi quốc gia.

Xem thêm

Các lưu ý khi sử dụng yến sào?

Yến sào, được biết đến như một trong những thực phẩm quý giá và bổ dưỡng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những lợi ích mà yến sào mang lại, việc hiểu rõ cách chọn lựa, bảo quản và sử dụng yến sào là điều vô cùng quan trọng.

Xem thêm

Hành Trình của Yến Sào: Từ Quá Khứ Tới Hiện Đại

Yến sào không chỉ là một món ăn mà còn là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Trải qua nhiều thế kỷ, người ta đã xây dựng "vương quốc yến sào" dựa trên nền tảng của sự kiên nhẫn, sức lao động và tâm huyết. Liệu trong thời hiện đại, các giá trị của yến sào có bị thay đổi?

Xem thêm

Những Hiểu Lầm Phổ Biến Về Yến Sào Và Sự Thật Đằng Sau

Yến sào, hay tổ yến, đã từ lâu được xem là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, thời xưa thường được vua chúa, quý tộc sử dụng. Tuy nhiên, không ít hiểu lầm về yến sào vẫn tồn tại đến ngày nay. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến và sự thật đằng sau chúng.

Xem thêm

Yến Sào có dùng được cho người bệnh gout - Axit uric cao?

Bệnh gout ngày nay rất phổ biến và xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau, cách điều trị cũng rất gian nan tùy theo cơ địa và tình trạng bệnh. Tuy tổ yến là thực phẩm rất tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe người bệnh, nhưng liệu người bị gút có ăn yến được không?

Xem thêm

Thưc hư câu chuyện "ăn yến sào là một tội ác"

Tổ yến được ví là thực phẩm vàng với sức khoẻ và điều này được mọi người thừa nhận. Song song với đó, việc tiêu thụ tổ yến lại gây ra làn sóng tranh cãi vì nhiều ý kiến cho rằng ăn yến là một “tội ác”. Khai thác tổ yến khiến chim yến mất đi nơi sinh sống, khiến chim yến rơi vào tình cảnh nguy hiểm. Thực hư câu chuyện này là thế nào?

Xem thêm
Top