Vào những thời điểm nắng nóng như hiện tại, các món chè có tính mát, giải nhiệt tốt như chè tổ yến đậu xanh được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này cung cấp cực kì nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong bài viết này, hãy cùng Yến Ngọc Tâm tìm hiểu cách nấu chè tổ yến đậu xanh chi tiết qua những bước đơn giản dưới đây nhé!
CÁCH NẤU CHÈ TỔ YẾN ĐẬU XANH CHI TIẾT
Chè tổ yến đậu xanh là sự kết hợp hoàn hảo cho ngày hè oi bức, cách thực hiện cũng cực kì đơn giản . Để có được món chè thanh mát, giải nhiệt cho cả gia đình trong những ngày hè, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn những nguyên liệu và làm theo các bước đơn giản dưới đây.
NGUYÊN LIỆU VÀ DỤNG CỤ
Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết cho một nồi chè tổ yến đậu xanh đủ cho 4 người ăn.
-
4 tổ yến thô hoặc 2 tổ yến đã qua sơ chế. Tổ yến đã sơ chế là tổ yến được làm sạch lông và loại bỏ tạp chất sau khi mua về.
-
Đậu xanh (một số nơi gọi là đỗ xanh): khoảng 300g, bạn có thể chuẩn bị lượng nhiều hơn nếu muốn chè nhiều nhân theo khẩu vị gia đình.
-
Đường phèn tán nhỏ: 6 muỗng cà phê
-
Một nhánh gừng tươi.
Ngoài nguyên liệu, cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ sau để đảm bảo quá trình nấu chè dễ dàng, tiện lợi hơn. Đó là những vật dụng như: nồi nấu chè, rây, dao, thớt và bát con (chén) để múc thành phẩm ra thưởng thức
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN NẤU CHÈ
Quy trình nấu chè đậu xanh tổ yến bao gồm 5 bước đơn giản dưới đây. Để hoàn thiện món ăn, hãy cố gắng đọc kỹ nội dung sau và làm theo. Chắc chắn, bạn sẽ có được món chè thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.
Bước 1: Sơ chế yến
Nếu mua yến tinh chế hoặc yến rút lông, bạn chỉ cần rửa sạch, ngâm cho tổ yến nở bung sợi yến ra lại là có thể dùng được ngay. Tuy nhiên, nếu mua tổ yến thô, bạn cần ngâm trong nước từ 60 phút trở lên để mọi tạp chất được loại bỏ. Sau đó, đem rửa sạch, dùng nhíp nhặt sạch lông và dùng ray để lọc các lông tơ còn dính trên tổ. Nếu bạn có ít thời gian để sơ chế thì tốt nhất nên chọn các loại yến tinh chế, yến rút lông, vì đã được làm sạch sẵn.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh ngâm trong ít nhất 30 phút để đậu mềm, nở ra sau đó rửa sạch và để ráo nước. Cạo sạch nhánh gừng rồi đập dập hoặc giã nát để tăng hương vị cho nồi chè khi nấu.
Bước 3: Chưng yến
Các món ăn từ yến có một đặc biệt đó là yến luôn được chưng riêng, sau đó mới kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Điều này giúp giữ trọn mùi vị và chất dinh dưỡng trong tổ. Món ăn ngày cũng không ngoại lệ, cho tổ yến đã sơ chế vào thố chưng chuyên dụng hoặc một bát to để chưng yến cách thủy. Chưng từ 10-20 phút là được.
Bước 4: Nấu chè
Chuẩn bị một nồi nước khác, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và cho thêm đường phèn vào.
Khi đường tan sạch thì cho đậu xanh vào để ninh khoảng 10 phút. Sau đó cho yến chưng vào và đun thêm khoảng 10 phút nữa ở lửa nhỏ. Khi tất cả các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau, bạn thêm phần gừng giã dập đã chuẩn bị trước đó vào để tăng thêm mùi thơm cho món chè.
LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN MÓN CHÈ TỔ YẾN ĐẬU XANH
Để có món chè hoàn hảo cả về hương vị và chất dinh dưỡng cần lưu ý những điểm này khi chế biến
-
Tốt nhất nên sử dụng đường phèn cho món chè này thay vì đường trắng.
-
Đậu xanh không nên bỏ vỏ, nên chọn mua loại đậu có hạt to, tròn, chắc mẩy để khi nấu, hạt đậu vẫn giữ sắc xanh bắt mắt, đảm bảo được vị bùi thơm nhờ có phần vỏ.
-
Nếu không có thời gian rảnh nhiều, bạn nên chọn mua yến tinh chế hoặc rút lông. Với tổ yến thô tổng thời gian ngâm nở và nhặt lông yến có thể mất tời hơn 2 tiếng. Bạn cũng có thể mua yến thô về nhặt lông một lần, sau đó bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, đến khi sử dụng chỉ cẩn rã đông là được sẽ tiết kiệm thời gian.
-
Khi ngâm nở yến nên dùng nước lạnh, không nên dùng nước nóng. Mặc dù nước nóng ngâm yến sẽ giúp yến mềm nhanh nhưng cũng làm hao hụt đi dưỡng chất trong tổ yến.