Công thức nấu chè tổ yến đậu xanh thanh nhiệt cơ thể

11/09/2023 Lượt xem: 2425

Vào những thời điểm nắng nóng như hiện tại, các món chè có tính mát, giải nhiệt tốt như chè tổ yến đậu xanh được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này cung cấp cực kì nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong bài viết này, hãy cùng Yến Ngọc Tâm tìm hiểu cách nấu chè tổ yến đậu xanh chi tiết qua những bước đơn giản dưới đây nhé!

CÁCH NẤU CHÈ TỔ YẾN ĐẬU XANH CHI TIẾT

Chè tổ yến đậu xanh là sự kết hợp hoàn hảo cho ngày hè oi bức, cách thực hiện cũng cực kì đơn giản . Để có được món chè thanh mát, giải nhiệt cho cả gia đình trong những ngày hè, bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn những nguyên liệu và làm theo các bước đơn giản dưới đây.

NGUYÊN LIỆU VÀ DỤNG CỤ

Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết cho một nồi chè tổ yến đậu xanh đủ cho 4 người ăn.

  • 4 tổ yến thô hoặc 2 tổ yến đã qua sơ chế. Tổ yến đã sơ chế là tổ yến được làm sạch lông và loại bỏ tạp chất sau khi mua về.
  • Đậu xanh (một số nơi gọi là đỗ xanh): khoảng 300g, bạn có thể chuẩn bị lượng nhiều hơn nếu muốn chè nhiều nhân theo khẩu vị gia đình.
  • Đường phèn tán nhỏ: 6 muỗng cà phê
  • Một nhánh gừng tươi.

Ngoài nguyên liệu, cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ sau để đảm bảo quá trình nấu chè dễ dàng, tiện lợi hơn. Đó là những vật dụng như: nồi nấu chè, rây, dao, thớt và bát con (chén) để múc thành phẩm ra thưởng thức

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN NẤU CHÈ

Quy trình nấu chè đậu xanh tổ yến bao gồm 5 bước đơn giản dưới đây. Để hoàn thiện món ăn, hãy cố gắng đọc kỹ nội dung sau và làm theo. Chắc chắn, bạn sẽ có được món chè thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.
Bước 1: Sơ chế yến
Nếu mua yến tinh chế hoặc yến rút lông, bạn chỉ cần rửa sạch, ngâm cho tổ yến nở bung sợi yến ra lại là có thể dùng được ngay. Tuy nhiên, nếu mua tổ yến thô, bạn cần ngâm trong nước từ 60 phút trở lên để mọi tạp chất được loại bỏ. Sau đó, đem rửa sạch, dùng nhíp nhặt sạch lông và dùng ray để lọc các lông tơ còn dính trên tổ. Nếu bạn có ít thời gian để sơ chế thì tốt nhất nên chọn các loại yến tinh chế, yến rút lông, vì đã được làm sạch sẵn.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Đậu xanh ngâm trong ít nhất 30 phút để đậu mềm, nở ra sau đó rửa sạch và để ráo nước. Cạo sạch nhánh gừng rồi đập dập hoặc giã nát để tăng hương vị cho nồi chè khi nấu.

Bước 3: Chưng yến

Các món ăn từ yến có một đặc biệt đó là yến luôn được chưng riêng, sau đó mới kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Điều này giúp giữ trọn mùi vị và chất dinh dưỡng trong tổ. Món ăn ngày cũng không ngoại lệ, cho tổ yến đã sơ chế vào thố chưng chuyên dụng hoặc một bát to để chưng yến cách thủy. Chưng từ 10-20 phút là được.

Bước 4: Nấu chè
Chuẩn bị một nồi nước khác, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và cho thêm đường phèn vào.
Khi đường tan sạch thì cho đậu xanh vào để ninh khoảng 10 phút. Sau đó cho yến chưng vào và đun thêm khoảng 10 phút nữa ở lửa nhỏ. Khi tất cả các nguyên liệu đã hòa quyện với nhau, bạn thêm phần gừng giã dập đã chuẩn bị trước đó vào để tăng thêm mùi thơm cho món chè.

LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN MÓN CHÈ TỔ YẾN ĐẬU XANH

Để có món chè hoàn hảo cả về hương vị và chất dinh dưỡng cần lưu ý những điểm này khi chế biến

  • Tốt nhất nên sử dụng đường phèn cho món chè này thay vì đường trắng.
  • Đậu xanh không nên bỏ vỏ, nên chọn mua loại đậu có hạt to, tròn, chắc mẩy để khi nấu, hạt đậu vẫn giữ sắc xanh bắt mắt, đảm bảo được vị bùi thơm nhờ có phần vỏ.
  • Nếu không có thời gian rảnh nhiều, bạn nên chọn mua yến tinh chế hoặc rút lông. Với tổ yến thô tổng thời gian ngâm nở và nhặt lông yến có thể mất tời hơn 2 tiếng. Bạn cũng có thể mua yến thô về nhặt lông một lần, sau đó bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, đến khi sử dụng chỉ cẩn rã đông là được sẽ tiết kiệm thời gian.
  • Khi ngâm nở yến nên dùng nước lạnh, không nên dùng nước nóng. Mặc dù nước nóng ngâm yến sẽ giúp yến mềm nhanh  nhưng cũng làm hao hụt đi dưỡng chất trong tổ yến.

Tags:

Bài viết khác

Chân yến là gì? Chân Yến có giàu dinh dưỡng bằng Tổ yến?

Chân yến và tổ yến (yến sào) đều là những sản phẩm đặc biệt, được coi là "thần dược" cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, chúng lại có một sự khác biệt quan trọng, đó là nguồn gốc và cách chế biến. Vậy bạn có thắc mắc tổ yến và chân yến cái nào tốt hơn? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

Bạn có biết 1 lạng yến được mấy tổ hay chưa? 1 lạng (100gr) bao nhiêu tiền?

1 lạng yến được bao nhiêu tổ? giá 1 lạng yến sào là bao nhiêu? 1 tổ yến được chưng thành bao nhiêu hủ thì hợp lý?… là những thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng khi bắt đầu tìm hiểu và sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe. Trong bài viết này, Yến Ngọc Tâm sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin để hiểu rõ những điều thắc mắc đó nhé.

Xem thêm

Cách làm sữa chua yến sào thơm ngon lạ miệng, cả nhà đều mê mẫn

Sữa chua yến sào tạo nên một món tráng miệng độc đáo, không chỉ gây ấn tượng bởi hương vị thanh tao mà còn chinh phục bất kỳ ai bởi giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, chị em ăn sữa chua yến có một vóc dáng cân đối, duy trì thanh xuân. Sự pha trộn giữa yến sào, nguồn cung cấp protein và axit amin dồi dào, cùng với những lợi ích từ probiotics trong sữa chua, mang lại một món ăn tinh tế

Xem thêm

Yến sào Nha Trang - món quà tặng đầy ý cho ngày quốc tế hạnh phúc 20/03 sắp tới

Chọn yến sào làm quà biếu nhân ngày quốc tết sức khoẻ không chỉ thể hiện sự yêu thương mà còn bắt nhịp xu hướng bảo vệ sức khỏe hiện nay. Trên thị trường Việt Nam; Yến sào đa dạng về chủng loại và giá cả. Vì vậy người mua hàng cần thông thái trong việc tìm kiếm sản phẩm chất lượng và uy tín để làm quà biếu tặng.

Xem thêm

Yến sào - Bí quyết cho làn da tươi trẻ

Ngoài công dụng bồi bổ sức khỏe đã được khoa học chứng mình, yến sào còn được biết đến với tác dụng làm đẹp, trẻ hóa da hiệu quả.

Xem thêm

Yến sào Khánh Hoà Nha Trang - Quà tặng 8/3 cho người phụ nữ yêu thương

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 đã cận kề, bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn món quà nào vừa giá trị lại đem đến thật nhiều sức khỏe tặng cho người phụ nữ yêu thương. Hãy để yến sào Ngọc Tâm thay bạn gửi đến những lời chúc tốt đẹp nhất tới họ.

Xem thêm
Top