CÓ BAO NHIÊU LOẠI YẾN SÀO?
Tùy vào cách phân chia mà có các loại yến sào khác nhau.
DỰA VÀO MÀU SẮC, YẾN SÀO ĐƯỢC CHIA LÀM BA LOẠI:
Bạch yến là tổ yến có màu trắng, loại yến này phổ biến nhất trên thị trường và đa phần được thu hoạch từ các hộ nuôi yến trong khu dân cư.Yến hồng là tổ yến màu hồng, thường do tác động của các chất bên ngoài khiến tổ yến thay đổi màu sắc và có giá trị dinh dưỡng cao hơn bạch yến. Loại tổ yến này chủ yếu được khai thác từ các đảo yến và vách núi đá gần bờ.Huyết yến có màu đỏ, là loại yến quý hiếm nhất và có giá cao nhất trên thị trường. Huyết yến ban đầu có màu trắng như bạch yến, qua thời gian dưới tác động của các chất có trong môi trường mà dãi yến lên men và tạo ra các loại khoáng chất có giá trị. Huyết yến thường có ở các vách đá sâu ở đảo xa, tốn nhiều chi phí để khai thác. Vì thế, giá thành huyết yến rất cao.
DỰA VÀO TÌNH TRẠNG SƠ CHẾ, YẾN SÀO ĐƯỢC CHIA LÀM BA LOẠI:
Yến thô là tổ yến được khai thác và mang bán trực tiếp, chưa qua công đoạn sơ chế hay xử lý nào.Yến sơ chế là loại yến sào được xử lý qua để loại bỏ bớt tạp chất và lông chim. Muốn dùng loại yến này, người tiêu dùng cần thực hiện sơ chế kỹ hơn để loại bỏ hết toàn bộ tạp chất.Yến tinh chế được xử lý kỹ, được ngâm rã ra, loại bỏ toàn bộ tạp chất và lông chim và sau đó sấy để ép thành tai yến như ban đầu. Loại yến này có thể dùng trực tiếp mà không cần phải xử lý gì nữa.
DỰA VÀO NGUỒN GỐC, YẾN SÀO ĐƯỢC CHIA LÀM HAI LOẠI:
Yến tự nhiên là loại tổ yến được khai thác từ môi trường tự nhiên, ở các vách đá hoặc trên các hòn đảo.
Yến nuôi là tổ yến được khai thác từ các nhà yến được xây dựng nhân tạo ở trong khu dân cư. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng tổ yến không chênh lệch quá nhiều bởi yến nuôi thực tế chỉ được tạo điều kiện về vị trí xây tổ, chim yến vẫn phải bay ra ngoài kiếm ăn và nguồn thức ăn đó cũng giống với nguồn thức ăn của yến tự nhiên.
TẠI SAO NÊN ĂN YẾN SÀO?
Thành phần yến sào chứa đến 50-60% protein và 18 loại acid amin cùng với các vi chất như canxi, mangan, kẽm, sắt. Những vi chất và acid amin này cơ thể người không thể tự tổng hợp được, có tác dụng trực tiếp đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, xương và cơ, sự phát triển của mô,… Do đó việc bổ sung các chất này rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì thể trạng của con người.
AI NÊN ĂN YẾN SÀO?
Hầu hết mọi đối tượng đều có thể ăn yến sào để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt bà bầu, bệnh nhân hoặc người già.Lưu ý trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên ăn yến sào vì hệ tiêu hóa còn chưa đủ ổn định để hấp thu lượng lớn dưỡng chất có trong yến sào.Bà bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ không nên dùng yến sào để ổn định sức khỏe của mẹ và thai nhi.
ĂN YẾN SÀO LÚC NÀO TỐT NHẤT?
Yến sào được cơ thể hấp thu hiệu quả nhất vào sáng sớm trước khi dùng bữa sáng, 1h trước khi đi ngủ và khoảng giữa hai bữa chính.
KHI NÀO THÌ TRẺ ĂN ĐƯỢC YẾN SÀO?
Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nên bổ sung yến sào để tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sự phát triển của xương và trí óc. Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 12 tháng tuổi chưa hoàn thiện, lượng dưỡng chất dồi dào của yến sào sẽ không được hấp thụ hiệu quả mà ngược lại còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hệ tiêu hóa về lâu dài.
YẾN SÀO CÓ PHẢI LÀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG?
Yến sào được dùng để tăng cường và phục hồi chức năng của các bộ phận trong cơ thể, tăng cường sức để kháng và hạn chế các bệnh về tim mạch. Vì thế, yến sào chính là một loại thực phẩm chức năng.
YẾN SÀO CÓ PHẢI ĐỒ CHAY KHÔNG?
Yến sào được lấy từ tổ chim yến và thành phần chính là nước bọt của chim. Quá trình khai thác tổ yến không dẫn đến việc giết mổ chim nên yến sào vẫn được sử dụng như đồ chay.
YẾN SÀO CÓ GIÁ BAO NHIÊU?
Mức giá yến sào trên thị trường giao động khá lớn tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm và mức độ uy tín của nhà cung cấp. Yến Sào Ngọc Tâm Nha Trang cung cấp yến thật với mức giá giao động trong khoảng 3.5tr cho 100gr yến thô.
VÌ SAO YẾN SÀO LẠI BỔ?
1 gam yến sào cung cấp lượng dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Thành phần yến sào có chứa 18 loại acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, cùng với các vi chất khác tác động trực tiếp đến các bộ phận của cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, hệ hô hấp và xương, khớp, tăng cường sự phát triển của mô và cơ.
TẠI SAO YẾN SÀO LẠI ĐẮT?
Yến sào đắt bởi giá trị dinh dưỡng dồi dào và quá trình hình thành tổ yến. Tổ yến có tác dụng trực tiếp đến hầu hết các bộ phận cơ thể chỉ với một lượng nhỏ mỗi ngày. Chim yến mất ít nhất 50 ngày để xây xong tổ cho chính mình. Quá trình khai thác tổ yến lại tốn kém chi phí và thời gian. Vì thế, giá thành tổ yến cao nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng sử dụng.