BẢO QUẢN YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN
Nếu bạn chưng yến sào với đường phèn nhưng không sử dụng hết trong một lần thì có thể chia nhỏ ra thành từng phần và giữ trong ngăn mát tủ lạnh để dùng cho những lần sau. Việc chia nhỏ giúp những lần sử dụng sau dễ dàng và tiện lợi hơn. Bạn nên sử dụng hết trong 2 ngày vì yến sào đã chưng và kết hợp thêm đường phèn nên thời gian sử dụng ngắn hơn.
BẢO QUẢN YẾN ĐÃ CHƯNG NHƯ THẾ NÀO
Yến chưng sẵn nên được để trong hũ đậy kín và giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Tuỳ vào các thành phần chưng cùng mà thời hạn sử dụng khác nhau. Nếu chỉ chưng yến thì thời gian sử dụng tốt nhất trong 7 ngày. Nếu có sử dụng thêm các thành phần khác như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử thì chỉ nên dùng trong vòng 2 ngày.
CÁCH BẢO QUẢN YẾN SÀO THÔ
Yến sào thô nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tránh giữ yến sào ở những nơi hầm nóng vì sẽ dễ dàng sản sinh vi khuẩn và nấm mốc. Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên tổ yến thô có thể làm giảm chất lượng của tổ yến.
YẾN CHƯNG ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU
Yến chưng có thể để được lâu nhất là một tuần nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và không chưng cùng các thành phần khác. Nếu sử dụng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử để chưng cùng thì chỉ có thể bảo quản yến trong tủ lạnh được 2 ngày. Sau thời gian đó, chất lượng của yến sào chưng sẽ giảm đi nhiều và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hoá.
CÁCH BẢO QUẢN YẾN TƯƠI
Yến tươi là loại yến đã được ngâm nước để sợi yến nở và tơi ra, sau đó được loại bỏ tạp chất và lông chim một cách thủ công. Vì đã ngâm qua nước, sợi yến đã nở ra nên nếu không biết cách bảo quản, yến tươi sẽ dễ bị giảm chất lượng và ẩm mốc. Yến tươi cần được vắt khô nước và cho vào hũ có nắp đậy kín hoặc túi nilon. Nếu giữ trong ngăn mát thì có thể sử dụng trong vòng vài ngày đến một tuần. Nếu muốn bảo quản yến tươi lâu hơn, cho yến tươi vào ngăn đông để dùng dần đến 6 tháng.
CÔNG DỤNG CỦA YẾN TƯƠI
Yến tươi có chứa đến 18 loại acid amin và các vi chất tốt cho sức khoẻ mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Sử dụng yến sào mang đến nhiều tác dụng hiệu quả cho sức khoẻ.Với hệ hô hấp, tổ yến có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho và định suyễn. Sử dụng yến sào 3 lần mỗi tuần cùng đường phèn hoặc gừng giúp làm sạch phổi và ổn định hệ hô hấp.Các vi chất trong thành phần yến sào kích thích hệ tiêu hoá giúp ăn ngon hơn, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và ổn định hơn.Thành phần của yến sào chứa các acid amin giúp cân bằng quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.Protein và sắt có trong yến sào có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành hồng cầu trong cơ thể, bổ máu huyết và tăng cường trao đổi oxy đến các tế bào.Yến sào chứa các vi chất giúp tăng cường trí nhớ và ổn định thần kinh. Yến sào chưng hạt sen giúp ổn định tinh thần, bồi bổ trí não và giúp giấc ngủ ngon hơn.Threonin có trong yến sào giúp tăng cường hình thành collagen và elastin. Hai chất này có tác dụng quan trọng trong việc tái cấu trúc da. Nhờ đó, yến sào tươi giúp trẻ hoá làn da, ngăn ngừa lão hoá để có làn da sáng mịn, tươi trẻ, căng tràn sức sống.Ăn yến sào tươi giúp tăng cường và ổn định nội tiết tố, ổn định sinh lý cho cả hai phái.Canxi và phenylalalin có trong yến sào giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, đặc biệt khi ở dưới ánh nắng mặt trời, giúp xương chắc và khoẻ khoắn.
HẠN SỬ DỤNG CỦA YẾN SÀO LÀ BAO LÂU?
Yến sào chưng sẵn chỉ nên dùng trong vòng 24h từ sau khi chưng xong, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì có thể dùng dần trong vòng 1 tuần.Yến sào tươi được khuyên dùng trong vòng 48h hoặc có thể giữ đến 1 tuần nếu cất trong tủ lạnh.Đối với yến tinh chế, hạn sử dụng tốt nhất là 1 năm.
1 CHÉN YẾN SÀO BAO NHIÊU CALO
Một chén yến sào chứa khoảng 5gr sợi yến tương ứng với 17.25 calo.
ĂN YẾN BỔ GÌ
50-60% thành phần yến sào là protein. Cùng với đó là 18 loại acid amin khác nhau và các vi chất như canxi, sắt, kẽm, mangan.Ăn yến sào giúp hệ tiêu hóa hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn, có thể dùng cho người biếng ăn vì lượng dinh dưỡng trong yến đủ để thay thế cho các món ăn.Hệ miễn dịch được hỗ trợ triệt để nhờ vào khả năng sản sinh hồng cầu nhanh, thúc đẩy tốc độ phát triển mô và nhanh hồi phục các vết thương.Nhờ yến sào, hệ hô hấp được hỗ trợ hiệu quả, giảm ho và ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập qua vòm họng.Xương và cơ được hỗ trợ phát triển nhờ canxi và các acid amin có trong thành phần yến sào.
ĂN YẾN CHƯNG CÓ TÁC DỤNG GÌ
Yến chưng có tác dụng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng.Với xương, khớp và mô, cơ, yến sào có tác dụng kích thích sự tăng trưởng và hình thành của các tế bào, cung cấp canxi và dưỡng chất cần thiết để đảm bảo sự phát triển của cơ thể và thúc đẩy quá trình hồi phục sau phẫu thuật, tăng cường hệ miễn dịch.
Yến chưng đường phèn giúp hệ hô hấp tránh bị nhiễm vi-rút, giảm đờm và hạn chế ho.Yến chưng có collagen và elastin, tác động trực tiếp lên tế bào gốc, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giúp làn da trở nên khỏe mạnh, mịn màng và tươi sáng. Đây cũng là bí quyết trẻ hóa làn da, hạn chế nếp nhăn mà chị em nên sử dụng.
ĂN YẾN SÀO BAO LÂU THÌ CÓ TÁC DỤNG
Tùy vào thể trạng của mỗi người mà yến sào có thời gian phát huy hiệu quả khác nhau.Trẻ em sau 1-2 tuần ăn yến sào sẽ có sự thay đổi rõ rệt về trí tuệ lẫn thể chất.Người bệnh hoặc đang phục hồi sau phẫu thuật có thể nhận thấy được sự thay đổi sau 1-2 lần dùng yến sào. Cơ thể khỏe khoắn hơn hẳn, các vết thương nhanh chóng phục hồi nhờ vào việc tăng cường hấp thu dưỡng chất thông qua thức ăn mà yến sào mang lại.Phụ nữ ăn yến sào để làm đẹp thì chỉ có thể thấy các thay đổi sau một khoảng thời gian khá dài, có thể tính bằng tháng. Bởi yến sào tác động trực tiếp đến tế bào gốc, lão hóa và tăng cường sự phát triển của nó, tác động từ sâu bên trong và cần thời gian để thể hiện ra bên ngoài. Vì vậy phụ nữ ăn yến sào để chống lão hóa cần kiên trì và sử dụng đều đặn.
ĂN YẾN SÀO NHIỀU CÓ TỐT KHÔNG
Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều tác dụng với cơ thể người khi sử dụng thường xuyên và đều đặn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng yến sào quá mức thì không chỉ lãng phí mà còn dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.Trẻ em ăn yến sào quá mức sẽ dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa khi bộ phận này còn đang trong quá trình hoàn thiện. Lượng dưỡng chất dồi dào từ yến sào khi vượt quá khả năng xử lý của hệ tiêu hóa còn non nớt sẽ gây ra các bệnh lý về lâu dài cho trẻ.Người bệnh hoặc người đang phục hồi sau phẫu thuật được cung cấp quá nhiều yến sào với tần suất cao sẽ gây nên các tác dụng không mong muốn đối với hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn khác.
ĂN YẾN SÀO BAO NHIÊU LÀ ĐỦ
Trẻ em ăn yến sào khoảng 1-2 lần mỗi tuần.Người già và người bệnh có thể ăn yến sào mỗi ngày.Phụ nữ ăn yến sào để cải thiện làn da với tuần suất 3 lần mỗi tuần.
ĂN YẾN SÀO CÓ ĐẸP DA KHÔNG
Thành phần yến sào có chứa collagen và elastin, thúc đẩy quá trình tái tạo và hình thành tế bào mới, tác động trực tiếp lên tế bào gốc, giúp da trở nên hồng hào và căng mịn sau một thời gian sử dụng đều đặn và thường xuyên. Yến sào giúp trẻ hóa làn da, làm chậm quá trình lão hóa và giữ vẻ đẹp tươi trẻ cho làn da.
ĂN YẾN SÀO THƯỜNG XUYÊN CÓ TỐT KHÔNG
Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên. Vì vậy quá trình tác động và mang lại hiệu quả thường dài hơn so với các thực phẩm chức năng có thành phần hóa học. Do đó, ăn yến sào đều đặn và thường xuyên với lượng vừa đủ sẽ có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.