Tổ yến thô là một món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người, được nhiều người chọn mua. Tổ yến thô tốt như thế nào và cách lựa chọn và làm sạch tổ yến thô ra sao? cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
1. Tổ yến thô là gì?
Yến thô là tổ yến được thu hoạch trực tiếp từ nhà yến, hang động, là loại tổ yến nguyên chất, chưa qua bất kỳ giai đoạn xử lý nào, nên còn nguyên lông và một số tạp chất bẩn lẫn bên trong sợi yến. Tổ yến có màu trắng ngà và mùi tanh nhẹ như lòng trắng trứng gà.
Một trong những ưu điểm lớn nhất của tổ yến thô là rất khó làm giả. Hầu như không thể làm giả tổ yến thô vì tổ yến có chứa lông chim và các tạp chất khác. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng nó. Ngoài ra, do chưa qua bất kỳ khâu sơ chế nào nên giá tổ yến còn nguyên lông thấp hơn so với các loại tổ yến khác. Đây cũng là hạn chế lớn nhất của tổ yến thô, tổ yến mua về cần phải được ngâm nước và loại bỏ lông trước khi chế biến. Việc này thường mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự chú ý cẩn thận.
Chim yến đang làm tổ
Cấu tạo tổ yến thô:
-
Chân tổ yến: Chân yến là bộ phận nâng đỡ toàn bộ tổ yến, đây được xem như nền nhà để tổ chim yến có thể bám chắc vào vách đá, vách tường. Theo đó, chân tổ yến sẽ được xây đầu tiên và kế đến là các phần còn lại của tổ. Nếu mua chân yến thô bạn sẽ mất nhiều thời gian để chưng hơn, tuy nhiên nó sẽ dai và thơm hơn so với những bộ phận khác của tổ yến.
-
Sợi yến: Sợi yến được hình thành khi chim yến nhả nước bọt để kéo từ chân này sang chân kia. Sau một tháng thì tổ yến sẽ hoàn toàn. Tuy nhiên, mỗi ngày chim yến vẫn sẽ nhả nước bọt kéo sợi để tổ được dày và chắc chắn hơn.
-
Lớp xơ mướp: Đến giai đoạn sinh sản, chim yến sẽ nhả nước bọt vào tổ và những sợi nước bọt sẽ đan chéo với nhau tạo thành các xơ tương tự như xơ mướp. Lớp xơ mướp này còn là nguồn thức ăn cho chim non nếu như chim mẹ chưa kịp mang thức ăn về.
Tổ yến thô khó bị làm giả nên yên tâm sử dụng
2. Cách chọn tổ yến thô ngon
Nhiều người thích tự mua
yến thô về nhặt, vừa yên tâm lại có niềm vui. Nhưng lựa chọn yến thô như nào cho ngon thì không phải ai cũng biết.
Nguyên tắc chung khi chọn lựa tổ yến thô chính là: Chọn tổ yến mà sợi yến nổi rõ, sạch, ít tạp chất và lông bám trên tổ yến.
2.1. Lựa chọn theo kích thức và hình dáng
Bạn nên chọn những tổ yến to vì thường những con chim khoẻ mạnh mới làm được những tổ to. Tổ yến thô chất lượng có hình dạng đẹp, không móp méo bể vỡ. Tổ càng móp méo nhiều do phun nước ẩm nhiều, khi khô lại sẽ móp méo, không đẹp.
Nên chọn những tổ yến to
2.2. Chọn tổ ít lông và tạp chất
Tổ yến thô chất lượng thường ít lông ghim ở lưng tổ yến, phần bụng ít hoặc không có tạp chất yến: lông, cát bụi, vỏ trứng, phân chim, xác côn trùng,….Trong khi yến thô giá rẻ trên thị trường chứa nhiều lông, bụng yến chứa nhiều các tạp chất.
nhiều người ham rẻ nên mua những tổ yến nhiều lông và tạp chất nhưng như vậy khi bạn nhặt mất nhiều công và hao hụt nhiều nên tính ra rẻ lại hoá đắt.
2.3. Chọn tổ yến trắng
tổ trắng là tổ mới khai thác, hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Không mua tổ yến vàng, già vì đây là tổ để lâu, mất chất dinh dưỡng.
Ngoài ra chất lượng tổ yến còn phụ thuộc vào nguồn gốc của yến. Yến Việt Nam có giá cao hơn yến nhập khẩu vì chất lượng tốt hơn. Bạn nên trao đổi cụ thể với người bán và chọn nơi mua uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm tốt nhất với giá tiền hợp lý nhất!
Tổ yến chất lượng có màu trắng
3. Cách làm sạch tổ yến thô
Việc thực hiện rút lông yến nhằm giúp chúng ta có được một tổ yến sạch. Khi có tổ yến đã sạch thì mới an tâm sử dụng mà không lo ăn phải các chất có mùi khó chịu từ lông yến.
3.1 Chuẩn bị dụng cụ làm sạch tổ yến thô
-
Một cái thau hay tô màu trắng hoặc màu nhạt để dễ lấy lông lẫn trong tổ yến
-
Một cái muỗng
-
Một cái rây với lỗ nhỏ để yên yến không bị rớt ra khi lọc
-
Một bàn chải đánh răng sạch
-
Một nhíp gắp
-
Một cái dĩa
-
Một cái chén
3.2 các bước thực hiện
Bước 1: Làm mềm tổ yến
Tiến hành ngâm tổ yến với nước sạch trong thau khoảng 1-2 tiếng tùy độ dày mỏng của loại thực phẩm này, đến khi nào tơi ra là được.
Ngâm với nước cho mềm
Bước 2: Nhổ lông lẫn trong tổ yến
Sau khi ngâm xong, để yên yến ráo nước. Chuẩn bị một chén nước sạch và lấy yến đã ráo bỏ vào dĩa. Tiếp đến, tiến hành nhổ lông và tạp chất bằng nhíp. Mỗi lần nhặt, bạn cần nhúng vào chén nước để làm sạch.
Dùng nhíp nhặt sạch lông
Bước 3: Loại bỏ tạp chất còn sót lại trong tổ yến
Cho từng phần yến để vào ray và cho vào thau đã thay nước. Dùng muỗng khuấy kết hợp bàn chải chà nhẹ để lông chim cùng các tạp chất khó nhặt rớt ra. Lưu ý hạn chế để yến tiếp xúc với nước trong thời gian lâu vì điều này sẽ làm mất đi khoáng chất vốn có.
Dùng rây để loại bỏ các tạp chất
Bước 4: Nhặt kỹ tổ yến lại lần cuối
Đến bước này thì có lẽ yến đã khá sạch rồi nhưng để đảm bảo chính xác thì chúng ta nên lặp lại bước trước đó thêm một lần nữa để không còn bất kỳ tạp chất hay lông yến còn bám.
Bước 5: Hoàn thành việc làm sạch tổ yến
Nếu chưa dùng tới liền thì bạn nên dùng rây để yến ráo nước hoàn toàn rồi mới bảo quản trong tủ lạnh. Tuyệt đối không để yến còn ướt vào tủ lạnh vì sẽ làm hư nó.
Dựa trên những cách chọn tổ yến thô ngon bên trên chắc hẳn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi lựa chọn hàng chuẩn chất lượng. Khi tìm mua yến sào chuẩn bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về nơi cung cấp và giá cả so với thị trường.
Yến Sào Ngọc tâm là nhà cung cấp các sản phẩm từ yến cam kết 100% yến thật, không chất bảo quản. Với hệ thống nhà nuôi chim Yến khoa học và quy trình sản xuất đạt chuẩn, đem đến chất lượng sản phẩm cao nhất, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhằm tránh mua phải yến thô không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Bạn hãy mua các sản phẩm yến sào: yến thô, yến tinh chế, yến rút lông tại
yến sào Ngọc Tâm Nha Trang! Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông minh!