Yến sào là một trong những thực phẩm quý giá nhất và giàu giá trị dưỡng chất nhất từ thiên nhiên. Do đó nhu cầu sử dụng yến sào để chăm sóc sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình ngày càng tăng. Khi bạn mua yến sào, có nhiều lựa chọn sản phẩm: yến tươi, yến khô, yến thô, yến tinh chế… Chung quy lại sẽ có yến tươi và yến khô. Vậy yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Nên mua yến tươi hay yến khô? Với băn khoăn này, Yến Ngọc Tâm sẽ đem đến lời giải đáp ngay cho bạn qua bài viết sau đây!
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ YẾN TƯƠI VÀ YẾN KHÔ
Để biết được yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn bạn cần nắm sơ qua về đặc điểm của mỗi loại yến.
1. YẾN TƯƠI LÀ GÌ? CÁCH BẢO QUẢN YẾN TƯƠI
Tổ yến khi thu hoạch còn dính lông và các tạp chất khác. Người thu hoạch mang về ngâm nước cho nở ra, làm sạch lông và tạp chất lẫn trong tổ rồi để ráo nước. Như vậy là đã hoàn thành sản phẩm yến tươi, có thể đem đóng gói bán cho người tiêu dùng.
Với yến tươi, bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt độ ẩm và cấu tạo từng sợi yến. Về mùi thì yến tươi có mùi tanh rất đặc trưng. Khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ át bớt mùi yến nhưng đem ra ngoài lại nghe mùi tanh quay trở lại. Bạn có thể dựa vào đặc trưng này để nhận biết yến thật giả.
Độ đàn hồi của yến tươi rất tốt, sờ vào thấy hơi nhầy nhưng không bở đứt. Đối với những loại yến tươi đã quá hạn sử dụng, kém chất lượng thì sờ vào sẽ thấy độ nhớt cao, bứt thử sợi yến thì thấy bở và dể đứt.
Nói dễ hiểu thì yến tươi là tổ yến đã làm sạch, được ngâm nở hoàn toàn và có thể mang đi chế biến ngay.
CÁCH BẢO QUẢN YẾN TƯƠI:
Yến tươi là lựa chọn hoàn hảo dành cho chị em nội trợ bận rộn. Khi mua về chị em sơ chế qua rồi chưng cất luôn. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng yến tươi cũng không được lâu, hơn nữa, ăn yến tốt nhất cũng ăn cách ngày. Chị em nên mua số lượng ít và bảo quản như sau:
CÁCH 1:
Cho yến tươi vào hộp, túi zip hoặc túi nilon có dán kín miệng, tốt nhất nên hút chân không. Cất vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ khoảng 4 độ C, bảo quản được tối đa 7 ngày.
CÁCH 2:
Cất ở ngăn đông tủ lạnh, bảo quản tối đa 3 – 5 tháng. Khi muốn dùng yến, bạn lấy ra lượng vừa đủ, rã đông qua đêm trong ngăn mát hoặc ngâm trong nước lạnh, thay nước nhiều lần. Không rã đông bằng lò vi sóng hay nước nóng/sôi sẽ khiến yến tươi mất đi giá trị dinh dưỡng.
CÁCH 3:
Đối với yến tươi đã chế biến thành món ăn, nếu không dùng hết có thể cho vào hộp đậy kín nắp, cất trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản được 1 tuần.
2. YẾN KHÔ LÀ GÌ? CÁCH BẢO QUẢN YẾN KHÔ
Yến khô gồm có 2 loại chính : tổ yến thô và yến tinh chế, ngoài ra còn có dòng cao cấp hơn là yến rút lông nguyên tổ . Sản phẩm đã được sấy khô trước khi đến tay người tiêu dùng nên được gọi là yến khô.
Tổ yến sau khi thu hoạch còn nguyên lông cũng như các chất bẩn, tạp chất, được đem đi sấy khô. Yến thô có mùi hương và tính chất rất đặc trưng nên cũng khó làm giả, hơn nữa tổ yến thô được xem là nguyên chất 100%. Chất lượng yến tốt nhất nhưng giá thành lại rẻ nhất. Nhược điểm của loại yến khô này là tốn công ngâm nở, tốn nhiều thời gian để nhặt sạch lông. Đòi hỏi người chế biến phải có kinh nghiệm, thời gian và sự kiên nhẫn.
Yến sào sau khi thu hái sẽ được đem đi ngâm nở, nhặt sạch lông, loại bỏ tạp chất, sau đó đem ép thành khuôn và đưa vào máy sấy lạnh. So sánh với yến thô thì loại yến tinh chế này sạch sẽ, bắt mắt. Bạn mua về sử dụng ngay, không cần tốn thời gian làm sạch. Hàm lượng dinh dưỡng của yến tuy bị giảm chút ít qua quá trình sơ chế, nhưng không đáng kể. Giá thành tuy đắt hơn yến thô và yến tươi nhưng bù lại bạn không tốn thời gian và công sức cho một việc rất khó khăn là làm sạch yến. Ngoài ra các bạn nên lưu ý, yến tinh chế rất dễ làm giả cũng như đưa hóa chất tẩy trắng hoặc chất tăng trọng vào. Nên chọn nhà cung cấp uy tín và thân quen.
-
CÁCH BẢO QUẢN YẾN KHÔ:
Nếu như thời gian sử dụng và bảo quản của yến tươi khá ngắn, thì thời gian sử dụng và bảo quản của yến khô lâu hơn nhiều.
Bạn nên cho yến khô vào hộp hoặc túi nilon hút chân không, cất ở vị trí thoáng mát. Tránh bảo quản ở nơi có nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao, tránh ánh nắng trực tiếp. Tổ yến khô được bảo quản đúng cách có thể dùng trong 2 – 3 năm.
3. 1 LẠNG YẾN KHÔ ĐƯỢC BAO NHIÊU YẾN TƯƠI
1 lạng yến khô được bao nhiêu yến tươi? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc tìm hiểu. Tuy nhiên không có định lượng nào chính xác cả, vì tùy thuộc vào độ nở, độ ẩm sau khi ngâm. Thông thường 1 lạng yến khô sau khi được ngâm nở sẽ thu được từ 4-6 lạng yến tươi.
YẾN TƯƠI VÀ YẾN KHÔ CÁI NÀO TỐT HƠN?
Khó có thể đánh giá yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn về góc độ dinh dưỡng, vì cơ bản cả 2 loại tổ yến này đều có hàm lượng dưỡng chất tương đương nhau. Vậy nên yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn tùy thuộc vào nhiều tiêu chí phân loại:
– XÉT VỀ HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG:
Yến tươi và yến tinh chế đã qua công đoạn sơ chế: ngâm nước, rút lông, ép khuôn và sấy khô. Trong quá trình chế biến có thể mất đi một lượng dưỡng chất nhỏ. Cũng tuỳ vào tay nghề của nhà chế biến yến sào.
Xét về dinh dưỡng thì yến thô được xem là tốt nhất, tiếp đến là yến tươi và sau cùng là yến tinh chế. Tuy nhiên, yến thô phải tốn nhiều công sức: ngâm nở, rồi tốn hàng giờ đồng hồ để nhặt lông, loại bỏ tạp chất… Khá mất thời gian và công sức!
– XÉT VỀ TÍNH TIỆN DỤNG:
Yến tươi mua về có thể cho vào nồi chưng cách thủy và sử dụng ngay, cực kỳ tiện dụng. Yến tinh chế thì cần ngâm trong khoảng 20 – 30 phút, canh chừng độ nở để yến không quá mềm, dễ đứt gãy và mất giá trị dinh dưỡng.
Chế biến yến thô là một sự “kỳ công” mà không phải ai cũng làm được. Nếu không có kinh nghiệm và sự kiên nhẫn sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thậm chí có thể làm hao hụt một lượng yến và dưỡng chất đáng kể trong lúc sơ chế.
Yến tinh chế được xem là lựa chọn của đông đảo người dùng. Bởi ưu điểm: thời gian sử dụng lâu, có thể lên đến 2 – 3 năm nếu bảo quản tốt. Trong khi yến tươi chỉ dùng được tối đa trong vòng 1 tuần. Sử dụng yến sào tinh chế cũng tiện dụng hơn nhiều so với yến thô. Bạn chỉ cần ngâm nở là đem đi chế biến món ăn bổ dưỡng được ngay. Nếu mua yến tinh chế nên chú ý chọn đơn vị uy tín, để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng hoặc giả.
– XÉT VỀ GIÁ THÀNH:
Yến tươi có giá thành rẻ hơn khá nhiều so với yến khô, vì tổ yến đã được ngâm nở hoàn toàn nên có độ ẩm lớn. Yến tươi cũng là loại sản phẩm khá khó để kiểm soát được chất lượng. Nên trên thực tế yến khô vẫn được nhiều người lựa chọn hơn.
NÊN MUA YẾN TƯƠI HAY YẾN KHÔ?
Như vậy, sau khi biết được yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn có thể kết luận: Yến tươi hay yến khô đều có giá trị dinh dưỡng quý giá cho người dùng, nên dùng loại nào cũng tốt. Chọn mua yến tươi hay yến khô sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng, thời gian và nhu cầu kinh tế của gia đình.
– Đối với yến tươi bạn chỉ cần rửa sơ qua và chế biến ngay. Có thể kết hợp với nguyên liệu sẵn có như lá dứa, long nhãn, đường phèn, hạt sen… sẽ có ngay món yến chưng cách thủy thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, khi bảo quản yến tươi cũng cần phải đúng cách như hướng dẫn bên trên. Tránh vi khuẩn xâm nhập gây biến chất, hư hại cho yến tươi.
– Nếu bạn có thời gian rỗi rãi, muốn rèn luyện tính kiên nhẫn thì có thể chọn yến thô. Bạn sẽ tốn thời gian và công sức sơ chế, nhưng bù lại giá thành lại rẻ. Đặc biệt bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình của Nàng yến, hỗ trợ bạn cách để giữ được hàm lượng yến gần như tuyệt đối.
– Với gia đình có điều kiện kinh tế tốt, hoàn toàn có thể chọn yến tinh chế, yến rút lông. Nên chọn sản phẩm của những địa chỉ uy tín, lâu năm kinh nghiệm. Khi mua về chỉ cần ngâm nở và chế biến theo hướng dẫn. Không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Lựa chọn được nhiều người sử dụng nhất đó là mua tổ yến tinh chế hoặc cao cấp hơn là yến rút lông. Sau đó về chỉ cần ngâm nở là thành yến tươi và có thể mang sử dụng ngay. Một lạng yến khô khi ngâm nở sẽ tương đương với 4-6 lạng yến tươi. Sau đó có thể bỏ túi zip bảo quản trong ngăn lạnh để sử dụng dần.
LƯU Ý:
– Bên cạnh câu hỏi nên mua yến tươi hay yến khô bạn cũng lưu ý có 2 loại tổ yến: Thân yến và chân yến. Chúng có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau nhưng thân yến có giá bán cao hơn chân yến. Điểm khác biệt là phần thân yến mềm ngọt, sợi dài và chế biến nhanh hơn. Còn phần chân yến (phần tai yến giúp gắn thân yến vào vách đá hoặc cột gỗ trên nhà yến) thì già hơn, dày và cứng hơn, không có sợi dài. Quá trình sơ chế và chế biến chân yến cũng tốn thời gian và khó hơn so với thân yến. Giá thành của chân yến thấp hơn thân yến, phù hợp với đại đa số gia đình hiện nay.